--Quảng cáo---

Nam Định: Hoang phế ở dự án bệnh viện 850 tỷ

Tiếng dân - 18:14 18/07/2019

(TN&MT) – Đã hơn 10 năm trôi qua, dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định với quy mô 700 giường tại phường Lộc Hạ, TP. Nam Định vẫn trong tình trạng “thoi thóp”, chậm tiến độ nghiêm trọng, lãng phí gần chục ha “đất vàng”.

Anh 1
Toàn cảnh dự án bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định 850 tỷ hoang phế, “thoi thóp” cả thập kỷ.

Dự án bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định được khởi công tháng 11/2007 trên diện tích gần 10 ha, thuộc địa phận phường Lộc Hạ, TP. Nam Định. Dự án do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư. Ban đầu công trình có tổng mức đầu tư 598,5 tỷ đồng, nhưng đến tháng 11/2009 thì được điều chỉnh lên 850,8 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Dự kiến công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2011.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là bệnh viện lớn và hiện đại nhất vùng Nam đồng bằng sông Hồng với quy mô 700 giường bệnh, gồm 34 khoa, phòng, trong đó có 1 khoa khám và điều trị ngoại trú, 22 khoa điều trị nội trú, 11 khoa nghiệp vụ kỹ thuật…

Anh 2
Cỏ dại mọc um tùm bên trong dự án, nơi đây đang trở thành nơi lý tưởng để người dân chăn thả gia súc.

Kỳ vọng lắm mà thất vọng cũng không ít, sau hơn chục năm triển khai thi công đến nay dự án bệnh viện hoành tráng này vẫn đang nằm trong tình trạng “thoi thóp”, chậm tiến độ nghiêm trọng.

Theo quan sát của PV, nhiều hạng mục tại đây sau nhiều năm hoang phế đã bị xuống cấp nghiêm trọng, các cột bê tông bong tróc, sắt thép hoen gỉ, cỏ dại mọc um tùm, hiện nơi đây được xem là nơi lý tưởng để người dân chăn thả gia súc. Gần chục ha “đất vàng” giữa lòng TP. Nam Định bị hoang hoá cả chục năm khiến người dân không khỏi xót xa.

Nhiều người dân sống tại TP. Nam Định cho biết: Khi có thông tin Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định có quy mô 700 giường được đầu tư trên địa bàn, tất cả người dân chúng tôi đều hi vọng bệnh viện sẽ sớm đi vào hoạt động, mỗi khi ốm đau cấp cứu, người dân sẽ không phải đi xa nữa cũng như thuận tiện cho việc khám chữa bệnh, chất lượng dịch vụ y tế được nâng cao hơn. Thế nhưng đã hơn mười năm trôi qua dự án vẫn chỉ là mấy khu nhà bỏ hoang, để cỏ dại mọc um tùm, là nơi cho người nghiện đến để hút chích.

Sau khi có những phản ánh của người dân về việc nhà thầu thi công xây dựng rất chậm chạp. UBND tỉnh Nam Định và Bộ KH-ĐT đã liên tục đôn đốc, thanh tra, gia hạn thi công thế nhưng đến tháng 4/2014, toàn bộ công trình vẫn chưa hoàn thành khối lượng công việc tương ứng với số tiền 124,8 tỷ đồng đã ứng từ chủ đầu tư mà chỉ mới thi công được khối lượng công việc có tổng trị giá trị rất nhỏ so với số vốn được ứng.

Theo đại diện lãnh đạo tỉnh Nam Định thì: Nguyên nhân dẫn đến việc công trình lâm cảnh dang dở kéo dài là không được Trung ương tiếp tục bố trí vốn vì không nằm trong danh mục đầu tư công tại Nghị quyết số 881/NQ-UBTVQH12 của Quốc hội và cũng không thuộc diện được đầu tư từ nguồn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2017-2020. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư phát triển theo kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020 từ ngân sách Trung ương đã được tỉnh phân bổ cho các dự án khác. Ngân sách tỉnh thì quá khó khăn, không đủ lực tự hoàn thiện.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO