--Quảng cáo---

Thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc)

Doanh nghiệp - doanh nhân - 10:34 21/08/2018

(TN&MT) – Chiều 20/8, tại TP. Đà Nẵng, Cục Xúc tiến Mậu dịch Hong Kong (Trung Quốc) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) tổ chức Hội thảo “Instyle HongKong 2018 – Cửa ngõ ra thị trường thế giới cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt”.

Hàng trăm DN miền Trung tham dự hội thảo, tìm hiểu cơ hội hợp tác với Kong Hong
Hàng trăm DN miền Trung tham dự hội thảo, tìm hiểu cơ hội hợp tác với Kong Hong

Hội thảo nhằm giới thiệu đến các DN miền Trung về những thông tin cơ bản và cốt lõi của Hiệp định thương mại giữa Hong Kong - ASEAN (AHKFTA); đồng thời giới thiệu sự kiện kết nối, giao thương giữa DN Hong Kong và Việt Nam: Instyle Hong Kong 2018 sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 20-21/9.

AHKFTA hoàn tất đàm phán vào tháng 9/2017 và chính thức được ký kết vào tháng 11/2017, ngay sau khi Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC. Dự kiến, AHKFTA sẽ có hiệu lực từ tháng 01/2019, sau khi Hong Kong và ít nhất 4 quốc gia thuộc ASEAN thông qua.

Theo cam kết, khi AHKFTA có hiệu lực,  trong vòng 10 năm, Việt Nam sẽ loại bỏ 75% dòng thuế quan. Về phía Hong Kong, đây là thị trường mở, các mức thuế vào thị trường này vốn đã thấp, nên khi AHKFTA có hiệu lực, 100% dòng thuế sẽ được xóa bỏ. Đây là một điều kiện rất thuận lợi cho DN muốn thông qua Hong Kong để xuất hàng đi các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

Hong Kong là thị trường đầy tiềm năng đối với DN Việt Nam. Hong Kong là đối tác thương mại lớn thứ 9 với kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - Hong Kong đạt 9,2 tỷ USD năm 2017, tăng hơn 22% so với năm 2016. Và là đối tác FDI lớn thứ 6 của Việt Nam với 17,7 tỷ USD vốn đầu tư FDI.

Hiện khu vực miền Trung có 24 DN xuất khẩu sang thị trường Hong Kong tập trung vào các lĩnh vực hàng may mặc và nguyên phụ liệu, giày dép gỗ, chế biến thủy sản đông lạnh….

Tại Hội thảo, Cục Xúc tiến Mậu dịch Hong Kong (Trung Quốc) đã giới thiệu những thế mạnh của Hong Kong và những lĩnh vực tiềm năng mà DN giữa 2 bên có thể hợp tác.

Theo ông Nguyễn Uy- Cục Xúc tiến Mậu dịch Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: 90% hàng hóa trên thị trường được nhập khẩu từ các quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là cảng trung chuyển hàng hóa “khổng lồ” của thế giới. Vì là thị trường tái xuất khẩu nên các doanh nghiệp Việt Nam có thể thông qua Hong Kong để tiếp cận tới các thị trường khác trên thế giới. Hong Kong được xem là trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của Châu Á và thế giới, đồng thời đây là nơi tập trung nhiều trụ sở các công ty lớn của Châu Á – Thái Bình Dương.

Để tiếp cận thị trường này, DN Việt Nam có thể xây dựng mối quan hệ kinh doanh gắn bó với các đối tác trên thị trường Hong Kong như: Thiết lập các đại lý đáng tin cậy, làm việc với các công ty xuất khẩu trung gian, các công ty mua hàng hoặc các đối tác kinh doanh khác; tổ chức đi khảo sát, nghiên cứu và tìm hiểu thị trường… mà Instyle HongKong 2018 sẽ là một trong các cơ hội đó.

Sự kiện sẽ có sự góp mặt của những chuyên gia ở từng lĩnh vực kinh tế, tài chính; các tập đoàn, doanh nghiệp, đại diện cho các thương hiệu, các thành tựu kinh tế của Hong Kong.  Đây sẽ là cơ hội để DN Việt Nam kết nối giao thương, tương tác, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia và trải nghiệm các dịch vụ, được tư vấn đề thuế, về hoạt động doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu.... mở thêm nhiều cơ hội giao thương, đầy triển vọng giữa DN Hong Kong - Việt Nam.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO