--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Tìm phương án xử lý những tác phẩm điêu khắc bỏ hoang

Văn hóa - Bài, ảnh: Văn Dinh - 22:30 22/09/2019

(TN&MT) - Hàng chục tác phẩm điêu khắc mang tính nghệ thuật cao hiện trưng bày ở hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang bị “lãng quên”, hư hỏng, xuống cấp, viết vẽ bậy... nhưng  không được tu bổ hay di dời.

Những tác phẩm điêu khắc tại hồ Thủy Tiên đang phủ rêu đen, xuống cấp
Những tác phẩm điêu khắc tại hồ Thủy Tiên đang phủ rêu đen, xuống cấp

Xuống cấp

Qua tìm hiểu của PV, tại tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có nhiều vườn tượng được hình thành qua các trại sáng tác điêu khắc quốc tế được tổ chức trong 5 kỳ Festival Huế, quy tụ hơn 100 tác phẩm.

Cụ thể, lần thứ 1 (năm 2000) tại Công viên Lý Tự Trọng, lần thứ 2 (năm 2002) tại Công viên 3/2, lần thứ 3 (năm 2004) tại Công viên Phú Xuân, lần thứ 4 (năm 2006) tại hồ Thủy Tiên và lần thứ 5 (năm 2008) tại khu du lịch Tam Giang. Những tác phẩm điêu khắc này là “tài sản” do các nghệ sĩ tham gia trại sáng tác điêu khắc quốc tế tặng lại cho tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần xây dựng hình ảnh Huế đẹp, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và văn minh, hiện đại.

Trong đó, các tác phẩm điêu khắc tại trại sáng tác lần thứ 4 có sự tham gia của 16 tác giả quốc tế đến từ 10 nước và 12 tác giả Việt Nam, được đánh giá là quý giá bởi giá trị nghệ thuật được chọn lọc từ sự quy tụ nghệ sĩ chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tuy nhiên thời gian gần đây, một số tác phẩm được trưng bày ở hồ Thủy Tiên có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, hoang hóa... do không được quan tâm khiến nhiều người dân và cả du khách bức xúc. Dù bị bỏ hoang nhưng hồ Thủy Tiên vẫn thu hút nhiều du khách tò mò khám phá.

Cỏ dại mọc um tùm xung quanh các tác phẩm
Cỏ dại mọc um tùm xung quanh các tác phẩm


Có mặt tại công viên Hồ Thủy Tiên trong chiều 20/9, đâp vào mắt PV là hàng chục bức tượng phủ rêu đen, nằm bơ vơ ngiêng ngả giữa dày đặc cây rừng âm u, khiến cho nơi từng được báo Anh đăng lên với tên gọi “Công viên nước kinh dị nhất thế giới” càng lạnh lẽo hơn.

Không ít tác phẩm bị vẽ bậy, sứt mẻ, cỏ dại lấp đầy cả lối đi và hính dáng, trâu bò đến gặm cỏ. Một số tác phẩm điêu khắc độc đáo bỗng trở nên vô danh, khi biển ghi tên tác giả, tác phẩm bị xóa bỏ như “Melody of Friendship” (Giai điệu và tình bạn), “Hair Cutting” (Hớt tóc)...

“Công viên này rất thú vị vì phong cảnh đẹp nên mình cùng với bạn bè hay đến tham quan, vui chơi. Nhưng mình thấy có rất nhiều bức tượng điêu khắc đang hư hỏng nặng, lãng phí quá mà không thấy ai sửa chữa gì...”, Lê Thùy Dương (sinh viên Y Dược Huế) chia sẻ.

Cũng theo ghi nhận tại khu du lịch Tam Giang, công tác bảo vệ và phát huy các tác phẩm điêu khắc chưa đạt yêu cầu, một số tác phẩm chưa được trưng bày phù hợp...
 

Chưa rõ “số phận” những tác phẩm quý hiếm này sẽ đi về đâu trong thời gian tới...
Chưa rõ “số phận” những tác phẩm quý hiếm này sẽ đi về đâu trong thời gian tới...

Tìm phương án

Hiện tại dự án công viên hồ Thủy Tiên đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thu hồi và bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất (Sở TN&MT) quản lý. Vào năm 2017, Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế từng lên kế hoạch di dời các tác phẩm điêu khắc xuống cấp, bỏ hoang ở hồ Thủy Tiên ra các công viên dọc sông Hương. Tuy nhiên đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Liên quan đến sự việc, trả lời PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Đình Bách - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hầu hết các tác phẩm được trưng bày tại các công viên Lý Tự Trọng, 3/2, Phú Xuân... được Trung tâm Công viên cây xanh Huế bảo quản tốt. Trong khi đó tại hồ Thủy Tiên có 24 tác phẩm điêu khắc, bằng các chất liệu bền vững và được bố trí, trưng bày với mật độ vừa phải, phù hợp về mặt bằng tổng thể, hài hòa với không gian cảnh quan khu hồ Thủy Tiên. Tuy nhiên, khu trưng bày tượng tại hồ này một phần do nằm xa trung tâm thành phố và do dự án hồ Thủy Tiên đã lâu không còn hoạt động, chỉ còn tổ bảo vệ nên không gian cảnh quan nơi đây đã bị hoang hóa.

“UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thẩm định, xây dựng các tiêu chí để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư đối với dự án hồ Thủy Tiên. Trước mắt sẽ triển khai phương án chỉ đạo thị xã Hương Thủy thực hiện phát quang cảnh quan, bụi rậm xâm lấn các tác phẩm, dọn dẹp vệ sinh không gian, làm vệ sinh các tượng bị phong hóa... theo đề xuất của Sở VH&TT”, ông Bách nói.

Về những tác phẩm điêu khắc khác, đại diện Sở VH&TT Thừa Thiên Huế cho hay, đang đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị tham mưu Phương án sắp xếp, di chuyển một số tác phẩm tại những vị trí chưa phù hợp về một số công viên mới tại TP. Huế; đồng thời, đề xuất kế hoạch khắc phục, sửa chữa các tác phẩm xuống cấp, hư hỏng...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Thăm quan các mô hình điểm về BVMT trong xây dựng nông thôn mới tại Hưng Yên
  Ngành TN&MT - Tống Minh - Tuyết Chính - Trần Văn - 15:26 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 12/10, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị toàn quốc “Đánh giá tình hình triển khai thực hiện Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 và định hướng cho giai đoạn sau năm 2020”. Trong khuôn khổ chương...
 • Thói quen đổ lỗi
  Xã hội - Ngọc Lý - 13:42 10/12/2019
  (TN&MT) - Đến hôm nay, khi những ngày cuối của năm 2019 đang đi qua, hẳn người dân Thủ đô vẫn chưa quên vụ việc nước sông Đà nhiễm bẩn khiến cả hàng vạn dân Thủ đô khốn khổ. Nhưng quy trách nhiệm ra sao, thế nào, vẫn không chỉ rõ được...
 • Thiết lập hành lang pháp lý môi trường thông thoáng và linh hoạt
  Ngành TN&MT - Tống Minh - 13:42 10/12/2019
  (TN&MT) - Cuối tháng 10/2019, Bộ TN&MT đã công bố các thủ tục hành chính (TTHC) mới ban hành, sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các TTHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
 • Bộ TN&MT - Điểm sáng xây dựng Chính phủ điện tử
  Ngành TN&MT - Yên Thi - 13:41 10/12/2019
  (TN&MT) - Ông Khuất Hoàng Kiên - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TN&MT cho rằng, thực hiện văn bản điện tử, hồ sơ điện tử tại Bộ TN&MT liên thông với các Bộ, ngành, địa phương, góp phần tích cực xây dựng Chính phủ...
 • Tiếp tục phát triển, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư
  Ngành TN&MT - Thúy Hằng - 13:41 10/12/2019
  (TN&MT) - 60 năm qua, Ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã có nhiều công trình, dự án đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước nói chung và Ngành Tài nguyên và Môi trường nói riêng.
 • Mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia - Bước tiến mới
  Ngành TN&MT - Trần Anh Tuấn - 13:40 10/12/2019
  (TN&MT) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có được mạng lưới các trạm định vị vệ tinh (VNGEONET) thu liên tục tín hiệu từ các hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh (GNSS) đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • TP.HCM hiện đại hóa mạng lưới quan trắc môi trường
  Môi trường - Nguyễn Quỳnh - 13:39 10/12/2019
  (TN&MT) - Theo kế hoạch, đến năm 2021, TP.HCM sẽ hoàn thiện đầu tư 58 trạm quan trắc môi trường tự động. Còn trước mắt, thành phố sẽ tăng tần suất quan trắc môi trường không khí hàng ngày (3 lần/ngày) thay vì 10 ngày như hiện nay.
 • Giữ sông Cầu trong xanh
  Môi trường - Tống Minh - 13:38 10/12/2019
  (TN&MT) - Sông Cầu như một nét vẽ nên thơ chảy trôi giữa những vùng đồi đất, đồng bằng của 6 tỉnh: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương. Nhưng “sông có khúc, người có lúc”, sông Cầu cũng dần đổi thay theo...
 • Điểm mặt sai phạm
  Môi trường - Phương Anh - 13:37 10/12/2019
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, các lực lượng chức năng liên tục ra quân thanh, kiểm tra, xử phạt trên lưu vực sông Cầu, song, về lâu dài, vẫn cần “liều thuốc” mạnh hơn, quyết liệt hơn để giải cứu dòng sông thoát “kiếp nạn” ô nhiễm.
 • Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong: Đánh đổi "không hề nhỏ"
  Môi trường - Hoàng Ngân – Tuyết Chinh - 13:35 10/12/2019
  (TN&MT) - ​​​​​​​Tình trạng bếp than tổ ong đỏ lửa đã quen thuộc trên nhiều tuyến phố thủ đô, từ những phố lớn đến các ngõ ngách nhỏ hẹp. Đó chính là những “sát thủ thầm lặng” gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng...
 • Xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa và xây dựng hành động
  Môi trường - Hoàng Ngân - 13:34 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 10/12, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng với Viện nghiên cứu và Phát triển của Pháp (IRD) tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn Quốc gia về xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa và Xây dựng hành động” trong khuôn...
 • Năm Du lịch Quốc gia 2020: Hứa hẹn những hoạt động đặc sắc
  Xã hội - Anh Tú - 13:32 10/12/2019
  (TN&MT) - Sáng ngày 10/12/2019, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức buổi họp báo về Năm Du lịch Quốc gia 2020 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”. Năm Du lịch Quốc gia 2020 sẽ hứa hẹn nhiều hoạt...
 • Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng phục vụ vệ sinh môi trường
  Tin tức - Phạm Yến - 12:43 10/12/2019
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả thực hiện đấu thầu thu gom rác thải trên địa bàn các quận, huyện năm 2019 và kế hoạch thực hiện năm 2020, vừa qua Văn...
 • TP.Uông Bí hoàn thành xây dựng nông thôn mới
  Xã hội - Phạm Hoạch - 12:37 10/12/2019
  (TN&MT) - TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Uông Bí hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2018.
 • Ra mắt tạp chí điện tử Phụ nữ mới
  Xã hội - Nhật Tân - 11:27 10/12/2019
  (TN&MT) - Ngày 10/12 tại Hà Nội, TS. Phạm Thị Mỵ, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam đã công bố Giấy phép xuất bản tạp chí điện tử Phụ nữ mới với tên miền www.phunumoi.net.vn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO