--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Mưa lớn, điều tiết nước tại hồ thủy điện A Lưới sang Lào

Môi trường - Văn Dinh - 15:39 07/10/2020

(TN&MT) - Trước tình hình mưa lớn, cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế sẽ điều tiết nước tại thủy điện lớn nhất tỉnh là A Lưới sang tỉnh Sê Kông (Lào).

Điều tiết thủy điện lớn nhất tỉnh

Theo ghi nhận của PV, hiện tại toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang có mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to, nhiều vùng đang xảy ra ngập úng khiến giao thông đi lại khó khăn...

Với lượng mưa lớn, kéo dài và có diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có lệnh yêu cầu thủy điện A Lưới tiến hành điều tiết nước về hạ du huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) để đảm bảo an toàn hồ đập.

Thừa Thiên Huế điều tiết nước thủy điện A Lưới sang Lào

Cụ thể, lưu lượng điều tiết sẽ tăng dần, tránh đột biến từ 100-1.000m3/s. Đơn vị vận hành thủy điện sẽ căn cứ tình hình nước về hồ để điều tiết cho hợp lý. Thời gian xả nước từ trưa 7/10.

Ông Phan Thanh Hùng – Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết hiện tại thủy điện A Lưới đang xả nước 50m2 và sẽ tiếp tục điều tiết tăng dần tùy vời tình hình mưa...

Trong khi đó, Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu điều tiết nước tại hồ thủy điện Hương Điền. Cụ thể điều tiết qua tràn xả lũ với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 100 – 200m3/s và phát tối đa qua tuabin 200m3/s, thời gian từ 16h ngày 7/10.

Chủ động ứng phó mưa lũ

Theo tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên biển Đông, sau kết hợp với trường gió Đông nên tại Thừa Thiên Huế đã có mưa, mưa vừa có nơi mưa to. Từ đêm 6/10 đến ngày 10/10 tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa cả đợt tính từ ngày 6/10 đến hết ngày 10/10 phổ biến từ 350 - 550mm, có nơi trên 700mm.Từ ngày 11/10 tình hình mưa lớn ở Thừa Thiên Huế còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Ban Chỉ huy các huyện, thị xã và TP. Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó. Khẩn trương di chuyển các lồng, bè nuôi thủy sản đến nơi an toàn; thu hoạch sớm diện tích thủy sản để giảm mật độ tránh rủi ro thiệt hại do mưa lũ.

Hơn 2.000 tàu thuyền ở đã vào bờ an toàn

Chỉ đạo gia cố đảm bảo an toàn cho các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển, ven sông, suối; có phương án bảo vệ, phòng tránh các thiệt hại có thể xảy ra cho khu nuôi thủy sản; tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng, bè nuôi thuỷ sản khi mưa lũ. Tổ chức kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, công sở, di tích văn hoá; dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và bình ổn giá cả thị trường.

Triển khai sơ tán dân khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển; khu vực thấp trũng,ngập úng đô thị; đảm bảo an toàn cho các khu vực tái định cư. Trong đó chú ý kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp phải sơ tán dài ngày.

Đối với các công trình thuỷ điện đang thi công dở dang, công tình chưa được phép tích nước, Sở Công thương chỉ đạo các chủ đầu tư mở các cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn; thực hiện các nội dung phương án đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du. Đối với các hồ thuỷ lợi, Sở NN&PTNT chỉ đạo các chủ đập, chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, hồ đang thi công và hồ chứa nhỏ.

Công ty TNHHNN một thành viên quản lý khai thác công trình thuỷ lợi phối hợp với các địa phương vận hành mở các công trình Thảo Long, Cửa Lác, các cống qua để sẵn sàn thoát lũ nhanh.

Mưa lớn trong ngày 7/10 làm nhiều tuyến đường ngập úng, cây xanh ngã đổ. Ảnh facebook

Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã và TP. Huế theo dõi sát diễn biến mưa lũ thực tế tại địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn.

Công an tỉnh, Sở GTVT rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông khi mưa lũ. Điện lực Thừa Thiên Huế tổ chức kiểm tra và có phương án đảm bảo an toàn lưới điện.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, cửa sông, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; Sở GTVT tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường cao tốc Cam Lộ-La Sơn có phương án đảm bảo an toàn công trình, phương án chống va trôi các thiết bị đang thi công các công trình qua sông Hương, bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, bố trí lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO