--Quảng cáo---

Thừa Thiên-Huế: Chuyện những bạn trẻ ở lại quê lập nghiệp bằng nghề nông

Xã hội - 00:00 21/09/2017

(TN&MT)- Trong thời đại ngày nay, có rất nhiều thanh niên rời nông thôn để lên thành phố tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn trẻ vẫn ở lại quê hương để lập thân, lập nghiệp trên mảnh đất mà ông cha đã để lại... Hai bạn trẻ mà chúng tôi muốn nhắc đến đang lập nghiệp tại Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đó là Phan Phước Nguyên (30 tuổi, tổ dân phố 10, phường Hương Xuân, Thị xã Hương Trà) và Hoàng Quốc Huy (28 tuổi, tổ dân phố 3, phường Tứ Hạ, Thị xã Hương Trà).

Nuôi gà Đông Tảo

Đất đai canh tác nơi mảnh vườn nhà chứa trọn tình yêu của người thanh niên Phan Phước Nguyên. Không chỉ trồng rau ở mảnh đất trên vườn nhà, Nguyên còn nổi tiếng với mô hình nuôi gà Đông Tảo - giống gà “tiến vua” nổi tiếng xưa nay. Sau gần 3 năm vừa tự học và nuôi thử nghiệm, Nguyên đã thành công với một đàn gà gần 40 con.

Anh Phan Phước Nguyên lập nghiệp thành công với mô hình gà Đông Tảo
Anh Phan Phước Nguyên lập nghiệp thành công với mô hình gà Đông Tảo

Nguyên chia sẽ, nuôi gà Đông Tảo không nặng nhọc, “đầu tắt mặt tối” như làm nông mà sẽ cho thu nhập cao lại được tiếng thơm là nuôi gà “tiến vua”. Nhưng người nuôi phải chấp nhận bỏ ra nhiều thời gian cũng như tâm huyết bởi cần luôn túc trực để theo dõi bệnh tình của chúng. Chỉ cần sơ sẩy một chút là coi như đi tong cả chục triệu đồng. Sợ nhất là mèo, chuột, chồn... bắt gà con nên cần phải có lồng bằng lưới sắt để bảo vệ...

Cũng theo anh Nguyên, thức ăn của loại gà này khá đơn giản như: bột bắp, lúa, giá đỗ, chuối cây, rau khoai... có sẵn quanh vườn và bổ súng ít cá, tép, nhái, giun... ở giai đoạn gà đang phát triển, sinh sản.

Nói về thành quả từ ý chí và tình yêu lớn dành cho việc nghiên cứu giống gà vốn không dể nuôi này, Nguyên tâm sự: “Em học hỏi những người đi trước, hiện giờ đã tạm ổn và dần tăng thu nhập cho bản thân mình...”. Hiện đàn gà của Nguyên khi xuất bán dự kiến cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng, gấp 6 lần so với vốn đã đầu tư lúc đầu...

Đam mê vịt trời

Có chung niềm yêu thích chăn nuôi như anh Nguyên, Hoàng Quốc Huy đã và đang thành công với mô hình nuôi vịt trời. Anh Huy cho hay, anh đã học cách nuôi vịt trời từ ngoài Bắc. Đến nay, sau 3 năm nuôi dưỡng, anh Huy đã mở rộng đàn vịt trời của mình lên hàng nghìn con. Số vịt không chỉ trong vườn nhà mà còn mở rộng ra một vùng trang trại rộng khoảng 5.000 m2 ở vùng Bàu Đen (tổ dân phố 1, phường Tứ Hạ).

Hoàng Quốc Huy thành công với mô hình đàn vịt trời tại quê hương
Hoàng Quốc Huy thành công với mô hình đàn vịt trời tại quê hương

Theo Huy, vịt trời phát triển rất ổn định với điều kiện thời tiết phù hợp ở miền Trung. Với giá bán trung bình 120.000 đồng/con, sau gần nữa năm nuôi, mỗi lứa vịt trời đem về cho người thanh niên này khoản lợi nhuận không dưới 60 triệu đồng...

Hai thanh niên Phan Phước Nguyên và Hoàng Quốc Huy với hai mô hình chăn nuôi thành công như trên là những điển hình cho phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp dựa vào nông nghiệp trên chính quê hương của họ...

Anh Nguyễn Tiến Giang - Bí thư Đoàn Thị xã Hương Trà cho rằng, anh Huy, anh Nguyên  là những đoàn viên, thanh niên tiên phong, mạnh dạn học hỏi, tìm tòi để đưa mô hình chăn nuôi vào áp dụng tại địa phương.

"Chúng tôi khuyến khích nhân rộng mô hình này đến với các đoàn viên khác...Để cho các mô hình khởi nghiệp này có cơ hội mở rộng và phát triển, chúng tôi sẽ định hướng, hỗ trợ cho các bạn có điều kiện được tiếp cận các nguồn vốn vay 120 do Trung ương Đoàn ủy quyền. Đặc biệt là hỗ trợ cho các bạn thành lập được hợp tác xã gia cầm sạch do thanh niên làm chủ...”, anh Giang thông tin.

Có thể nói, lập nghiệp và làm giàu bằng sự kiên trì, học hỏi sáng tạo là công thức thành công chung cho mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Đối với hai thanh niên trên, việc lập nghiệp bằng nông nghiệp của họ thành công còn nhờ tình yêu của họ dành cho đất đai cha ông của mình.

Bài & ảnh: Xuân Trường- Văn Dinh


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO