--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Cấm tất cả tàu thuyền ra khơi từ chiều 27/12

Xã hội - 14:47 27/12/2018

(TN&MT) - Ngày 27/12, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phát đi công điện chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, trong đó cấm tất cả tàu thuyền ra khơi…

Thừa Thiên Huế sẽ cấm tất cả tàu thuyền ra khơi từ chiều 27/12
Thừa Thiên Huế sẽ cấm tất cả tàu thuyền ra khơi từ chiều 27/12

Theo nhận định từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay có không khí lạnh rất mạnh đang di chuyển xuống nước ta. Do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh với hội tụ gió trên cao và sau đó là áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão từ ngoài biển Đông di chuyển vào nên từ ngày 27 đến ngày 30/12, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng. Trên khu vực Biển Đông sẽ liên tục xuất hiện gió mạnh, sóng lớn, nước dâng, biển động rất mạnh. 

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết nhất là mưa lớn cuối năm, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã và TP. Huế; các sở, ban ngành và các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện… triển khai nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể, cấm tất cả các tàu thuyền (bao gồm cả thuyền bãi ngang ven biển) ra khơi từ 14h chiều 27/12. Thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Rà soát, kiểm tra và triển khai phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; toàn bộ các khu dân cư thấp trũng; khu vực ngập úng đô thị; các nhà cao tầng có tầng hầm chú ý chuẩn bị phương tiện, thiết bị đấu úng, phương án di chuyển các xe máy lên khu vực cao hơn; đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện.

Thời tiết phức tạp khiến người dân không thể đánh bắt trong những ngày tới…
Thời tiết phức tạp khiến người dân không thể đánh bắt trong những ngày tới…

Chủ đầu tư các công trình đang thi công dở dang ven biển, trên đất liền có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công, khơi thông dòng chảy hạn chế ngập úng.

Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ; thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt và lệnh vận hành hồ chứa của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du (đặc biệt là thủy điện A Lưới và hồ Hương Điền), tuân thủ sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để chủ động ứng phó với các đợt mưa lũ này; đối với các hồ chứa nước đã tích đầy nước các chủ đập tăng cường kiểm tra, tuần tra đảm bảo an toàn hồ chứa và an toàn cho nhân dân khu vực hạ du. Các đoạn ngầm bị ngập tràn, bố trí lực lượng ứng trực hướng dẫn người và phương tiện qua lại an toàn.

Các địa phương triển khai các phương án chống úng cho hoa màu vụ Đông, chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019. Lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và các địa phương sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra…

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cảnh báo từ nay đến cuối năm nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị là rất cao.

Được biết, trong đợt mưa lũ trung tuần tháng 12 vừa qua, tại Thừa Thiên Huế đã ngập trên diện rộng, có gần 1.000 ngôi nhà bị nước vào, nhiều nơi sạt lở nghiêm trọng, nhiều diện tích hoa màu hư hại và có một người tử vong...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO