--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Bệnh khảm lá sắn hoành hành, dân bất an

Xã hội - Văn Dinh - Thu Hiền - 08:29 14/02/2020

(TN&MT) - Thời gian gần đây, bệnh khảm lá sắn xuất hiện nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế khiến cây sắn của người dân hư hại phải tiêu hủy, năng suất giảm sút...

Thiệt hại nặng

Theo kế hoạch trong vụ đông xuân, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đưa vào trồng 6.700 ha sắn. Hiện trên địa bàn đã trồng mới 3.702 ha, trong đó 1.215 ha phát triển thân lá và 2.487 ha mới trồng.

Sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế thông tin, tính đến ngày 11/2, bệnh khảm lá sắn do virus phát sinh gây hại khoảng 724,5 ha, tỷ lệ 5 - 10%, nơi cao 70 - 80%, Trong đó, diện tích nhiễm nhẹ 100 ha; diện tích nhiễm trung bình 174,5 ha; diện tích nhiễm nặng 450 ha (tập trung chủ yếu ở huyện Phong Điền như Phong An 80 ha, Phong Hiền 200 ha, Phong Sơn 100 ha, Phong Hòa 75 ha, Phong Chương 100 ha và thị xã Hương Trà như Tây Xuân 90 ha, Phú An 40 ha, Văn Xá Tây 90 ha...).

Bệnh khảm lá sắn lan truyền qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) và qua hom giống nên khả năng lây lan rất nhanh. Khi cây sắn còn non bị nhiễm virus sẽ không cho củ; cây sắn đã lớn mới nhiễm virus vẫn có biểu hiện bệnh nhưng thiệt hại nhẹ hơn làm năng suất, chất lượng giảm. Triệu chứng bệnh xuất hiện ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây sắn từ khi cây sắn còn non đến 2 tháng tuổi.

Nhiều diện tích sắn ở Thừa Thiên Huế đang mắc bệnh khảm lá khiến cây sắn hư hại phải tiêu hủy

Theo ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, toàn huyện có 1.200 ha sắn thì có 800 ha nhiễm bệnh. Cụ thể, trên diện tích sắn mới trồng xuất hiện các khảm vàng loang lổ trên lá. Một số khu vực nặng khiến lá sắn xoăn, cong queo, nhăn nhúm, sinh trưởng kém.

“Mấy năm trồng sắn không thấy dịch bệnh, bây chừ sao sắn hư hết, không lớn nổi. Nhà tôi thiệt hại gần cả ha, mong cơ quan chức năng tìm cách nào với...”, một người dân ở xã Phong Hiền chia sẻ.

Khẩn cấp phòng chống bệnh

Sở NN&PTNT đã có công văn yêu cầu các địa phương có diện tích nhiễm bệnh khảm lá sắn cần khẩn trương chỉ đạo nông dân nhổ bỏ cây bị nhiễm bệnh để tiêu hủy. Theo đó, các ruộng sắn tỷ lệ bệnh dưới 70% tiến hành nhổ cây bị bệnh, thu gom và đốt. Nếu tỷ lệ bệnh trên 70% thì nhổ toàn bộ ruộng, thu gom và đốt. Đối với diện tích trồng sắn xen lạc sau khi nhổ bỏ tiêu hủy cây sắn nhiễm bệnh, tiến hành chăm sóc, tùy điều kiện thực tế và độ ẩm đất có thể trồng dặm bằng các giống sạch bệnh rõ nguồn gốc.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra tình hình dịch bệnh và tìm cách phòng chống

Trao đổi với PV, ông Trần Đức Thiện - Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho hay lượng sắn mắc bệnh khảm lá trên địa bàn hiện đã là 200 ha và đang có nguy cơ tăng lên. Xã đã và đang cùng người dân đào hố, tiêu hủy, đồng thời chờ cấp trên hỗ trợ và tìm cách khống chế bệnh...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương yêu cầu các huyện, thị xã và TP. Huế khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp phòng chống bệnh khảm lá sắn, tiến hành nhổ bỏ cây sắn nhiễm bệnh để tiêu hủy, hạn chế thiệt hại và tránh lây lan trên diện rộng. Đối với các địa phương chưa phát hiện bệnh khảm lá sắn, tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện sớm bệnh và thống kê, khoanh vùng diện tích nhiễm bệnh để tiến hành nhổ bỏ tiêu hủy.

“Hiện nay bệnh khảm lá sắn đang lây lan nhanh và gây hại nghiêm trọng, các đơn vị phải triển khai khẩn cấp phòng chống bệnh khảm lá sắn; tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân về bệnh khảm lá sắn, tác hại của bệnh và các biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời, hiệu quả. Đồng thời tiến hành nghiên cứu, chuyển đổi cây trồng ở các diện tích đã nhiễm bệnh cũng như tìm các giải pháp để hỗ trợ vật tư, phương tiện cho người dân trong thời gian tới...”, ông Phương nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO