Thủ tướng tham gia ‘Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ’ tại huyện Đông Anh, Hà Nội

18/02/2019 11:44

(TN&MT) - Sáng 18/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Kỷ Hợi năm 2019" tại thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

TTg trồng cây ĐA 5
Thủ tướng Chính phủ dự lễ phát động Tết trồng cây năm 2019 tại huyện Đông Anh

Cùng dự, về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng.

Đại biểu TP Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố, huyện Đông Anh và đông đảo cán bộ, nhân dân, đoàn viên, học sinh xã Bắc Hồng.

TTg trồng cây ĐA 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Chính phủ, thành phố Hà Nội gặp gỡ nhân dân xã Bắc Hồng, Đông Anh
TTg trồng cây ĐA 8
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Chính phủ, thành phố Hà Nội trò chuyện với nhân dân xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh

 

2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội dự Lễ phát động Tết trồng cây tại huyện Đông Anh 


Phát động Tết trồng cây tại huyện Đông Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, và cho biết năm nay, chúng ta tổ chức kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Hồ Chủ tịch, cho nên, việc phát động trồng cây ở mọi vùng miền cả nước thành phong trào cách mạng của tất cả địa phương.

“Tất cả chúng ta đều mong muốn đem lại một môi trường sống xanh-sạch-đẹp cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc và thực hiện nghiêm chủ trương không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác, ra sức thực hiện di nguyện của Người”, Thủ tướng nói. Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, phấn đấu đạt mục tiêu độ che phủ rừng năm 2020 ít nhất 42%, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về xuất khẩu gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới.

TTg trồng cây ĐA 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trồng cây

Theo Thủ tướng, tại Thủ đô Hà Nội, nét đẹp truyền thống đó được duy trì thường xuyên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng của Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhân dịp này, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương kết quả 3 năm phát động Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh của thành phố Hà Nội.

Đến nay, nhiều trục đường giao thông đã được trồng cây xanh đồng bộ với quy hoạch cảnh quan kiến trúc, góp phần cải thiện môi trường. Đã khởi công xây dựng mới 7 công viên hiện đại; nâng cấp 144 sân chơi, vườn hoa nhỏ trong các khu dân cư xã, phường làm nơi vui chơi, sinh hoạt, thể dục thể thao cho nhân dân.

TTg trồng cây ĐA 6
Thủ tướng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng cây tại huyện Đông Anh

Để góp phần thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ do Đảng, Nhà nước phát động trên toàn quốc nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Đó là phát động phong trào thi đua thực hiện “Tết trồng cây” ngay từ những ngày đầu năm 2019. Xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực về trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây phân tán để xanh đường, xanh nhà, phủ xanh đất trống, đồi trọc tạo một cảnh quan, môi trường xanh.

Đẩy mạnh thu hút các loại nguồn lực đầu tư vào trồng rừng, đổi mới mạnh mẽ khoa học công nghệ trong trồng rừng, quản lý rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Quyết tâm trong 10 năm tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống chữa cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ chuyển mục đích sử dụng rừng, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW năm 2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp năm 2017. Kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không sử dụng gỗ bất hợp pháp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TTg trồng cây ĐA 9
Các em thiếu niên nhi đồng xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh hưởng ứng tham dự Lễ trồng cây

Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền của thành phố Hà Nội: Tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; có chương trình hành động thiết thực, cụ thể, triển khai có hiệu quả Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vừa phát động, phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, từng cá nhân, tránh phô trương hình thức, lãng phí; thực hành tiết kiệm, hiệu quả. Phấn đấu một gia đình ở Thủ đô trồng một cây xanh, cây cảnh, cây hoa để Hà Nội trở thành thành phố văn hoá với 4 mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, tạo dựng một nét đẹp mới của Hà thành.

TTg trồng cây ĐA 11
Các cháu thiếu niên nhi đồng xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh hưởng ứng tham dự Lễ trồng cây

Trước đó, báo cáo tại lễ phát động, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh Nguyễn Văn Quang cho biết: Trong gần 60 năm kể từ ngày Bác Hồ phát động “Tết trồng cây”, công tác trồng cây xanh được các cấp chính quyền đặc biệt chú trọng và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Những năm qua, huyện Đông Anh đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát động, giao chỉ tiêu, tổ chức trồng và phát triển hệ thống cây xanh. Từ năm 2015 đến nay, toàn huyện đã trồng mới được 30.000 cây xanh các loại, trong đó có hơn 11.000 cây xanh tại 66 tuyến đường do huyện quản lý; gần 9.000 cây xanh tại các tuyến giao thông nông thôn; gần 7.000 cây xanh tại các khu đô thị, khu tái định cư, điểm sinh hoạt cộng đồng, công trình di tích lịch sử, tôn giáo; gần 3.000 cây xanh tại các trường học và hàng nghìn cây xanh tại các cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiệp...
Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, đồng thời thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của TP Hà Nội, năm 2018, huyện Đông Anh đã xây dựng và triển khai “Đề án trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2018-2020 và các năm tiếp theo”.

TTg trồng cây ĐA 10
Đoàn thanh niên xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh hưởng ứng tham gia trồng cây

Năm 2018, toàn huyện đã trồng mới gần 3.000 cây xanh các loại trên các tuyến giao thông, khu tái định cư, các tuyến đường liên thôn, liên xã, nhà văn hóa, trường học, khu công nghiệp... Dịp Tết trồng cây năm 2019, toàn huyện phát động trồng mới 12.465 cây xanh các loại (chỉ tiêu được giao là 11.836 cây), trong đó đã trồng 3.865 cây đô thị, cây bóng mát, cây môi trường, còn lại là cây ăn quả lâu năm.

Huyện Đông Anh phấn đấu trong quý I-2019 trồng mới khoảng 15.000 cây xanh; đến hết năm 2019, đạt chỉ tiêu 25.000 cây xanh; hết năm 2020, đạt chỉ tiêu 55.000 cây xanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng tham gia ‘Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ’ tại huyện Đông Anh, Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO