--Quảng cáo---

Thủ tướng: Tập trung sức lực phát triển kinh tế ở vùng căn cứ cách mạng

Thời sự - 00:00 21/10/2017

(TN&MT) - Sáng 21/10, tại TP. Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các bậc lão thành cách mạng từng chiến đấu tại chiến khu Quảng Đà tham dự lễ kỷ niệm 50 năm Đặc khu ủy Quảng Đà(10/1967 - 10/2017)  do Thành ủy Đà Nẵng và Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức.

Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Đặc khu uỷ Quảng Đà
Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Đặc khu uỷ Quảng Đà

Ôn lại lịch sử cách mạng hào hùng của Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu: Ngay từ khi những lính thuỷ đánh bộ Mỹ đầu tiên đặt chân lên bãi biển Đà Nẵng ngày 8/3/1965, lãnh đạo và nhân dân Quảng Đà đã có chủ trương “chúng ta thà hi sinh thất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ…”. Quân dân Quảng Đà đã làm nên những chiến công hiển hách trong 2 mùa khô 1965- 1966; 1966-1967.

Tháng 10/1967, Ban Thường vụ Khu uỷ 5 và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 quyết định sát nhập Tỉnh uỷ Quảng Đà và Thành uỷ Đà Nẵng thành Đặc khu uỷ Quảng Đà. Đây là quyết định có tính chiến lược nhằm kết hợp chặt chẽ và phát huy cao độ giữa 3 vùng chiến lược đô thị- nông thôn đồng bằng- miền núi; giữa 3 thứ quân; bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích; giữa 3 mũi giáp công chính trị- quân sự- binh vận.

Đặc Khu ủy Quảng Đà vừa thành lập đã bắt tay ngay vào chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Với quyết tâm “tất cả cho tổng công kích, tất cả cho tổng khởi nghĩa”, Đặc Khu ủy đã chỉ đạo tập trung huy động mọi lực lượng chuẩn bị, khéo léo chỉ đạo, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của cho cách mạng, giữ gìn bí mật đến phút chót; đưa cán bộ vững vàng, am hiểu tình hình vào đứng chân trong nội thành để chỉ đạo phong trào. Vì vậy, trong cuộc tổng tiến công này, quân dân Quảng Đà đã anh dũng đánh thẳng vào các cơ quan đầu não của địch tại Đà Nẵng và các thị xã, thị trấn, tiêu diệt nhiều sinh lực và phương tiện chiến tranh của Mỹ - ngụy, góp phần vào chiến thắng toàn miền.

Vai trò của Đặc Khu ủy Quảng Đà được thể hiện rõ nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng thành phố Đà Nẵng. Với việc chủ động nắm bắt thời cơ, thực hiện chủ trương sáng tạo “lấy tan rã làm tiêu diệt”, “huyện giải phóng huyện, xã giải phóng xã”, bằng tinh thần tiến công thần tốc, Đặc Khu ủy Quảng Đà đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân vùng lên giải phóng quê hương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Đặc khu ủy Quảng Đà lãnh đạo phong trào đấu tranh giành dân, giành đất thu được nhiều kết quả với kết thúc thắng lợi là giải phóng thành phố Đà Nẵng ngày 29/3/1975. Ngày 4/10/1975, Ủy ban Nhân dân Cách mạng lâm thời Khu Trung Trung bộ ra Quyết định số 119/QĐ về việc hợp nhất tỉnh Quảng Nam và Đặc khu Quảng Đà thành tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Đến đây, Đặc khu Quảng Đà - Đặc khu duy nhất ở chiến trường Khu 5 và thứ hai của miền Nam đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử đầy vinh quang và tự hào của mình.

Dự và phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Đà Nẵng và Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ 50 năm ngày thành lập Đặc Khu ủy Quảng Đà. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục noi gương cha ông thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới.

“Hoạt động này cũng như việc khánh thành Khu lưu niệm Đặc Khu ủy Quảng Đà tại Căn cứ Hòn Tàu (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) thể hiện sự biết ơn của bao thế hệ hôm nay đối với những hy sinh, cống hiến của các đồng chí lão thành cách mạng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đồng thời, khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước...”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, Quảng Nam - Đà Nẵng là hai đơn vị hành chính độc lập, cùng với sự phát triển vững vàng của hai địa phương đã khẳng định sự đúng đắn của việc chia tách. Thủ tướng mong muốn lãnh đạo hai địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển, đặc biệt là trên các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Hiện nay, đời sống của đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng chiến khu xưa... vẫn đang còn khó khăn, vì vậy Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương cần thực hiện tốt hơn công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, tập trung hơn nữa sức lực để phát huy thành quả cách mạng mà các thế hệ trước đã hy sinh xương máu giành được, mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

“Làm được điều đó chính là niềm mong mỏi của các cô, các chú, các anh, các chị, mà cũng là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân”- Thủ tướng nói.

Lan Anh


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO