--Quảng cáo---

Thủ tướng phát lệnh thông xe cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Thời sự - 00:00 22/09/2014

(TN&MT) - Sáng 21/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Lễ thông xe dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

   
(TN&MT) - Sáng 21/9, tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Lễ thông xe dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
   
  Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là dự án đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ Côn Minh - Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước tiểu vùng sông Mekong (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc).
   
Thủ tướng phát biểu tại buổi Lễ
   
  Đây một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, với chiều dài (giai đoạn 1) là 245km đi qua Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Tuyến đường được xây dựng theo tiêu chuẩn cao tốc loại A, đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái có 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ tối đa 100 km/h và đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai với 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, tốc độ tối đa 80 km/h. Dự án có tổng mức đầu tư 1.464 triệu USD từ vốn vay ưu đãi ADF (ADB), vay thông thường OCR (ADB) và vốn đối ứng trong nước cho giải phóng mặt bằng.
   
  Dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai cũng lập kỷ lục về khối lượng mặt bằng phải giải tỏa là hơn 2.062 ha, hơn 25.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Các tỉnh phải xây dựng 99 khu tái định cư và xây mới hàng trăm công trình công cộng để phục vụ người dân. Các nhà thầu trong và ngoài nước đã xây dựng 120 cầu lớn nhỏ.
   
  Ngoài 245 km đường cao tốc loại A, trên tuyến còn được xây dựng mới 2 cầu lớn là cầu Sông Hồng và Sông Lô dài 1,6 km rộng 16,5m, một hầm xuyên núi dài 530m, hầm chui giao quốc lộ 2 dài 645m, xây dựng 460 cống hộp và cống phục vụ dân sinh. Các đơn vị thi công đã đào đắp khối lượng đất đá lên đến 100 triệu m3; sử dụng gần 1,8 triệu tấn bê tông nhựa các loại; trên 600.000 m3 bê tông...
   
   
  Sau 7 năm triển khai, tuyến đường đã hoàn thành giúp các phương tiện giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 3,5 giờ so với 7 giờ như trước đây và rút ngắn thời gian đến các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang hơn một nửa so với lưu thông trên tuyến đường hiện hữu. Ngoài ra, các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ tiết kiệm tối đa nhiên liệu an toàn cao bởi đường cao tốc không có các điểm giao cắt với các đường khác. Cùng với đó, là giảm áp lực giao thông cho các tuyến lân cận như quốc lộ 2, quốc lộ 2B, quốc lộ 32C, quốc lộ 4E và quốc lộ 70.
   
  Tuyến cao tốc được kết nối với các tuyến đường khác, tỉnh lỵ, khu công nghiệp bằng nhiều nút giao khác mức, như giao với quốc lộ 2B, quốc lộ 2, quốc lộ 32, đường Mậu A - An Thịnh, quốc lộ 279, quốc lộ 4E, đường Bình Minh (Lào Cai)... để phương tiện dễ dàng ra vào đường cao tốc. Tại các nút giao này cũng bố trí các trạm thu phí để thu phí hoàn vốn cho đường.
   
  Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ Côn Minh - Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông, đó là Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanma và Trung Quốc.
   
  Phát biểu tại lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng không chỉ đối với Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và vùng Tây Bắc, mà còn cả nước, đồng thời có ý nghĩa trọng trong hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng.
   
  Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Bộ GTVT, các Bộ, ngành, địa phương, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, các đơn vị liên  quan, các cán bộ, kỹ sư, người lao động,… đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, lao động cật lực trên công trường 5 năm qua để đến hôm nay dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được hoàn thành, một con đường có ý nghĩa đặc biệt, con đường là niềm mong ước từ lâu của nhân dân ta đã trở thành hiện thực.
   
  Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các công trình phụ trợ trên tuyến đường; Bộ GTVT phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương thu xếp vốn, thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án, bảo đảm theo đúng kế hoạch.
   
  Các Bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Bộ GTVT, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam kịp thời hỗ trợ, phối hợp xây dựng các hạng mục công trình kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của toàn bộ tuyến đường.
   
  Các địa phương có tuyến đường đi qua khẩn trương cập nhật, bổ sung quy hoạch nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện đời sống nhân dân.
   
Hồng Hà
   
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO