Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đi thực tế xây dựng NTM tại Tiên Phước, Quảng Nam

06/09/2019 20:56

(TN&MT) -  Chiều ngày 6/9, đoàn công tác đại diện các bộ, ngành TW và địa phương đã có chuyến đi thực tế tham quan mô hình xây dựng khu dân cư mới kiểu mẫu, vườn mẫu gắn liền với du lịch tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tham dự chuyến đi thực tế.

Đoàn công tác thắp hương lại nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng
Đoàn công tác thắp hương lại nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng

Đây là hoạt động bên lề Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ diễn ra ngày mai 7/9.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cùng đoàn công tác đã đi thực tế tại tại thôn Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước. Đây là một trong 3 thôn được huyện Tiên Phước chọn xây dựng vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tham quan các gian hàng sản phẩm nông nghiệp của huyện Tiên Phước
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tham quan các gian hàng sản phẩm nông nghiệp của  huyện Tiên Phước

Hiện đường vào trung tâm thôn Lộc Yên và một số ngôi nhà cổ, khu di tích đã được bắt điện chiếu sáng; người dân tham gia trồng hoa, cây cảnh, khu dân cư kiểu mẫu dọc hai bên đường tạo ra vẻ mỹ quan. Ngoài việc tập trung xây dựng khu dân cư, thôn Lộc Yên đã chọn 14 khu vườn để xây dựng vườn mẫu. Ngoài những khu vườn được người dân đầu tư đã mang lại hiệu quả, trong thôn còn xuất hiện thêm nhiều khu vườn mới quy mô nhỏ với các loại cây ăn quả có giá trị như măng cụt, lòn bon, tiêu Tiên Phước…

Đoàn công tác trao quà cho các gia đình có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn
Đoàn công tác trao quà cho các gia đình có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn

Nhờ có hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, đời sống của người dân thôn Lộc Yên, xã Tiên Cảnh đã có mức thu nhập khá, tạo sự phát triển nhanh, bền vững trên địa bàn huyện.

Đường vào thôn Lộc Yên sạch, đẹp mang lại vẻ mỹ quan và bình yên
Đường vào thôn Lộc Yên sạch, đẹp mang lại vẻ mỹ quan và bình yên

Thay mặt cho đoàn công tác, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã biểu dương những kết quả của chính quyền và người dân huyện Tiên Phước đạt được trong thời gian qua. Ông Thanh cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Tiên Phước thay đổi từng ngày nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa, phong cảnh làng quê nơi đã sinh ra người anh hùng dân tộc Huỳnh Thúc Kháng. Nhiều mô hình kinh tế, phát triển du lịch đã mang lại thu nhập cao cho người dân, trở thành hình mẫu để nhiều địa phương học tập. “Hôm nay làng cổ Lộc Yên rất phấn khởi chuẩn bị đón nhận bằng Di tích quốc gia. Chúng tôi tin tưởng với lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của bà con, mục tiêu xây dựng huyện Tiên Phước thành huyện NTM vào năm 2022 sẽ thành hiện thực.”- ông Thanh nhấn mạnh.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhânthăm hỏi các bô lão tại thôn Lộc Yên, xã Tiên Phước.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thăm hỏi các bô lão tại thôn Lộc Yên, xã Tiên Phước.

Dịp này, đoàn công tác đã tặng 08 suất quà cho các gia đình người có công, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tiên Cảnh.

Được biết, những năm qua, cùng với nguồn vốn đầu tư của tỉnh (500 triệu đồng/khu dân cư NTM kiểu mẫu), huyện Tiên Phước đã huy động nguồn vốn từ các Chương trình NTM, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, Đề án 548 “Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng giai đoạn 2017 - 2025”, Dự án phát triển cây tiêu… hỗ trợ người dân xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Hiện, toàn huyện có hơn 1.650 hộ đăng ký chỉnh trang vườn, tường rào, cổng ngõ theo hướng xanh - sạch - đẹp - hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đi thực tế xây dựng NTM tại Tiên Phước, Quảng Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO