--Quảng cáo---

Ngày 20/5 - Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Thời sự - 16:18 17/05/2019

(TN&MT) - Chiều 17/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Tổng Thư ký Quốc hội đã chủ trì buổi Họp báo Quốc tế thông báo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào sáng ngày 20/5/2019 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Tham dự buổi họp báo có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, đại diện một số Ủy ban của Quốc hội và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Ô Phúc
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Tổng Thư ký Quốc hội phát biểu chủ trì buổi Họp báo

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã thông tin đến các cơ quan báo chí dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào sáng 20/5. Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ); Quốc hội họp phiên bế mạc vào ngày 14/6/2019.

Theo Văn phòng Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV là kỳ họp giữa năm 2019 – năm thứ tư của nhiệm kỳ, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Tại kỳ họp này, theo thông lệ của chương trình nghị sự kỳ họp giữa năm, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (12 ngày, chiếm tỷ lệ gần 60% tổng thời gian của kỳ họp). Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (08 ngày, trong đó có 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội). Chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV gồm những nội dung chính như:

Về công tác lập pháp, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 12 ngày để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác, cụ thể như sau: Các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Ô Hùng
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã thông tin đến các cơ quan báo chí dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phỉ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Về hoạt động giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, về hoạt động giám sát tối cao, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.  Điểm đáng chú ý là tại kỳ họp này sẽ có đổi mới trong việc báo cáo kết quả giám sát trước Quốc hội. Tham gia các Đoàn giám sát có phóng viên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam tổ chức ghi hình, biên tập xây dựng phóng sự phục vụ Đoàn giám sát sử dụng hình thức báo cáo bằng hình ảnh trước Quốc hội, góp phần chuyển tải sinh động về kết quả giám sát chuyên đề. Phiên họp thảo luận về nội dung này tuy không được phát thanh, truyền hình trực tiếp nhưng là phiên thảo luận mở, các phóng viên báo chí được trực tiếp theo dõi, đưa tin tại Trung tâm Báo chí kỳ họp. 

Quang cảnh
Quang cảnh buổi Họp báo chiều 17/5 tại Trung tâm báo chí Nhà Quốc hội

 

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019. Việc xem xét báo cáo này sẽ được kết hợp thảo luận với các nội dung về: việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; xem xét, quyết định việc bổ sung danh mục dự án mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020.

Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, tiến hành theo quy định chất vấn theo nhóm vấn đề, được lựa chọn dựa trên ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Về công tác thông tin tuyên truyền của kỳ họp, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Để bảo đảm công tác thông tin tuyên truyền về kỳ họp thứ 7 của Quốc hội; Văn phòng Quốc hội sẽ tổ chức và vận hành Trung tâm báo chí tại tầng B1, Nhà Quốc hội. Trung tâm Báo chí sẽ mở cửa từ 7 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút trong những ngày Quốc hội làm việc. Tại kỳ họp này, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tham gia đưa tin về chương trình nghị sự của Quốc hội. Theo dự kiến, sẽ có 10 buổi họp trong chương trình kỳ họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp (chiếm tỷ lệ 25% tổng thời gian kỳ họp)…

Trong khuôn khổ buổi họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kiêm Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội đã trả lời nhiều câu hỏi mà phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm.

Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn sẽ liên tục cập nhận thông tin từ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV để bạn đọc theo dõi.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO