Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam: Hướng đến những “bứt phá” mới trong năm 2019

(TN&MT) -  Sáng 10/1, tại Hà Nội, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và Triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2019. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

thu truong Nguyen thi phuong hoa (1)
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và Triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2019 của Cục Đo đạc, Bản đồ và TTĐL Việt Nam

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018, ông Hoàng Ngọc Huy – Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam cho biết, năm 2018 Cục đã triển khai và thực hiện đảm bảo khối lượng cũng như chất lượng các nhiệm vụ được giao, hoàn thành tốt các chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật như: dự án Xây dựng Luật Đo đạc và bản đồ trình Quốc hội ban hành, hoàn thiện dự thảo Nghị định trình Chính phủ, hoàn thành tốt việc thi công các dự án nhiệm vụ chuyên môn.

Trong đó, các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành trong năm đã góp phần thống nhất quản lý Nhà nước về hoạt động đo đạc và bản đồ trong phạm vi cả nước, tránh chồng chéo trong công tác quản lý và triển khai thực hiện các nhiệm vụ về đo đạc và bản đồ từ Trung ương đến địa phương cũng như giữa các bộ, ngành; chuẩn hóa và làm chính xác, thống nhất một số khái niệm, thuật ngữ chuyên môn, địa danh phù hợp với sự phát triển của công nghệ, làm cơ sở thống nhất việc sử dụng các thuật ngữ trong các văn bản quy phạm pháp luật đã và sẽ ban hành.

anh Phan Duc Hieu
Ông Phan Đức Hiếu – Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Cục đã phát hiện những vướng mắc, bất cập trong cơ chế chính sách, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ của địa phương, đặc biệt trong việc quản lý sử dụng, chỉnh lý cập nhật sản phẩm bản đồ địa chính và việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ đo đạc và bản đồ trên địa bàn các tỉnh.

Đáng chú ý, Cục đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học Công nghệ toàn quốc ngành Đo đạc và Bản đồ. Đây là Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô cả nước, mang tính định hướng cho công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ cho ngành đo đạc bản đồ trong thời gian tới.

Cũng trong năm 2018, công tác hợp tác quốc tế của Cục được phát triển và mở rộng, tích cực phát triển quan hệ hợp tác với các nước trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ; tăng cường hợp tác song phương, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng các thể chế, ứng dụng công nghệ về đo đạc và bản đồ với các nước như: Nhật Bản, Nga, Anh, Hoa Kỳ…tham gia tích cực và có hiệu quả vào các hoạt động của các tổ chức quốc tế.

anh Huy
Ông Hoàng Ngọc Huy – Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018

Theo ông Hoàng Ngọc Huy, trong quá trình triển khai công tác, Cục gặp phải một số khó khăn, hạn chế; trong đó nổi cộm lên là việc xây dựng các thiết kế kỹ thuật – dự toán chưa đáp ứng được yêu cầu về tiến độ; công tác cải cách hành chính, tăng cường kỷ cương kỷ luật vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm 2018, Phó Cục trưởng Hoàng Ngọc Huy cho biết, trong năm 2019, Cục sẽ tập trung nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; triển khai Luật Đo đạc và bản đồ; tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện các dự án, thiết kế kỹ thuật – dự toán, nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn theo yêu cầu…

Để triển khai thực hiện tốt kế hoạch nhiệm vụ này, ông Phan Đức Hiếu – Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam cho hay, Cục sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng ưu tiên tháo gỡ các vướng mắc, bất cập và gắn với tăng cường phổ biến, thực thi pháp luật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy các phòng, ban tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

trao Huan chuong lao dong
 Cục trưởng Phan Đức Hiếu đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Cùng với đó, triển khai sử dụng hoàn toàn văn bản hồ sơ điện tử, chứng từ điện tử, chứng thực chữ ký số trong công tác hành chính; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về đo đạc và bản đồ theo hướng phối hợp chặt chẽ từ cơ sở. Tiếp tục đổi mới công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ; đào tạo, bồi dưỡng gắn với chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực quản lý chuyên môn cho cán bộ. Tăng cường kỷ luật tài chính, sử dụng và quản lý hiệu quả tài sản công, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Cục trưởng Phan Đức Hiếu kiến nghị Bộ bố trí kinh phí và nguồn lực; mở các khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khả năng nghiên cứu và triển khai đối với đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ, cán bộ quản lý; tháo gỡ khó khăn về quy định không quá 01 lần lương để cải thiện thu nhập, thu hút người lao động… để hoàn thành tốt kế hoạch, mục tiêu trong năm 2019.

Ghi nhận những kết quả đạt được của Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam trong năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đánh giá, năm 2018, Cục đã làm được một số việc lớn, đặc biệt trong công tác xây dựng văn bản pháp luật, nổi bật với việc trình Quốc hội thông qua Luật Đo đạc và bản đồ. Trên cơ sở Luật này, Thứ trưởng hi vọng rằng, khi triển khai thi hành Luật, Cục sẽ đạt được những thành tích cao trong ngành.

trao bang khen (1)
5 cá nhân của Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Để làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ; Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đề nghị trong năm 2019, Cục tập trung xây dựng, kế hoạch triển khai thi hành Luật, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về đo đạc và bản đồ theo Luật mới. 

Bên cạnh đó, Cục tiếp tục trình Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính; rà soát lại toàn bộ các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng về các văn bản hướng dẫn, các quy định kỹ thuật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn…Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện để ngành đo đạc và bản đồ bắt kịp những công nghệ mới trên thế giới.

“Trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật về đo đạc và bản đồ, Cục phải quan tâm đến công tác cải cách hành chính, liên quan đến công tác cấp phép; tập trung tăng số lượng thực hiện thủ tục hành chính lên mức độ 4. Đặc biệt, năm 2019, Cục cần xây dựng chiến lược phát triển của ngành”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng cũng như ý kiến đóng góp của các đơn vị trực thuộc Bộ, Cục trưởng Phan Đức Hiếu khẳng định, với việc Luật Đo đạc và bản đồ được triển khai trên thực tế, bắt đầu từ năm 2019, Cục sẽ có những “bứt phá” mới trong triển khai các nhiệm vụ của Luật quy định, trong cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu của Luật tốt hơn, đảm bảo chất lượng hơn và ngành đo đạc bản đồ có những chuyển biến rõ rệt trong thời gian tới.

Thúy Hằng - Tuyết Chinh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục