--Quảng cáo---

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Đặc sứ về nước của Hà Lan

Trong nước - 20:26 05/11/2018

(TN&MT) - Chiều ngày 5/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Henk Ovink - Đặc sứ về nước Hà Lan nhân chuyến sang Việt Nam công tác và bàn về vấn đề hợp tác với Hà Lan trong lĩnh vực quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu.

BT2
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Henk Ovink - Đặc sứ về nước Hà Lan


Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có ông Phạm Phú Bình, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; Đại diện Lãnh đạo Cục Biến đổi khí hậu; Cục Quản lý Tài nguyên nước; Văn phòng Ủy ban sông Mê Công. Về phía Hà Lan, đi cùng ông Henk Ovink còn có Bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam; Bà Pauline Eizeman, Phó Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam; Ông Laurent Umans - Bí thư thứ nhất Quản lý nước và Biến đổi khí hậu; Ông Robbert Morree - Trưởng nhóm nghiên cứu về Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan; Bà Phạm Minh Uyên - Cố vấn thương mại, Đại sứ quán Hà Lan.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chào mừng ông Henk Ovink sang thăm lại Việt Nam lần này và Chào mừng bà Elsbeth Akkerman - tân Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, cảm ơn đã bố trí thời gian thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

Bộ trưởng đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan trong việc xây dựng chính sách và hỗ trợ các chương trình, dự án ứng phó với BĐKH tại Việt Nam trong thời gian qua, và những nỗ lực ông Henk Ovink trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực thích ứng với BĐKH và quản lý tài nguyên nước.

BT1


Trong khuôn khổ hợp tác của Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, Bộ trưởng đề nghị phía Hà Lan hỗ trợ xây dựng các đề xuất dự án và hỗ trợ vận động tài trợ để thực hiện các khuyến nghị cụ thể của MDP, đặc biệt là các giải pháp cấp bách được nêu trong Nghị quyết 120/CP, trong đó đặc biệt là về: Quy hoạch tổng thể ĐBSCL trong điều kiện thích ứng với BĐKH; Thiết lập và vận hành Trung tâm dữ liệu TNMT ĐBSCL; Truyền thông về định hướng và các giải pháp phát triển bền vững ĐBSCL, bao gồm cả về các giải pháp chuyển đổi quy mô lớn. Định hướng trong giai đoạn tiếp theo để phát huy hiệu quả và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, chương trình, dự án, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp để đến năm 2050, đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, kết hợp với dịch vụ, du lịch sinh thái, có trình độ phát triển khá so với cả nước về tổ chức xã hội, kinh tế và mạng lưới hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu, thích ứng với điều kiện tài nguyên nước và an toàn trước thiên tai.

Bộ trưởng cũng đề nghị phía Hà Lan hỗ trợ rà soát, cập nhật MDP trên cơ sở cập nhật các Kịch bản biến đổi khí hậu và các số liệu phát triển kinh tế, xã hội trong thời điểm hiện nay. Đồng thời đề nghị phía Hà Lan tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo và tăng cường năng lực đào tạo chất lượng cao đối với một số chuyên ngành mà Hà Lan có thế mạnh, như quản lý tổng hợp tài nguyên nước, quy hoạch phát triển trong điều kiện BĐKH, đánh giá tác động môi trường

Ghi nhận những ý kiến của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ông Henk Ovink rất hoanh nghênh và ghi nhận những nỗ lực và hành động của Việt Nam trong việc triển khai nghị quyết 120 và thích ứng biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Tuy có những khó khăn về việc điều phối vùng nhưng phía Hà Lan sẽ ủng hộ và đứng ra làm đơn vị độc lập tìm kiếm sự thống nhất chung từ các bộ ngành và địa phương.

Đối với những hoạt động về ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Henk Ovink cho rằng những hành động giảm nhẹ về BĐKH thì các nơi trên thế giới đều cơ bản giống nhau nhưng triển khai thích ứng BĐKH thì mỗi nơi sẽ có những sự hành động riêng. Ông Henk Ovink đánh giá cao những chương trình đang làm và kế hoạch của Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động thích ứng BĐKH tại đồng bằng sông Cửu Long và ông Henk Ovink cũng cho rằng những giải pháp về mặt thích ứng mà Việt Nam đang thực hiện có thể coi là tấm gương để quảng bá tới cộng đồng quốc tế. Ông Henk Ovink đề xuất Việt Nam cần có những chương trình quảng bá nhiều hơn nữa về nghị quyết 120 của Chính phủ và kế hoạch thích ứng BĐKH tại đồng bằng sông Cửu Long tới cộng đồng quốc tế và tìm được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế.

BT3
Quang cảnh buổi tiếp chiều ngày 05/11


Đối với những kinh nghiệm của Hà Lan, ông Henk Ovink cho biết phía Hà Lan không chỉ có năng lực về nghiên cứu mà cũng có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn. Trong đó Hà Lan đã giúp Mỹ thành lập trung tâm dữ liệu thích ứng kiểm soát thiên tai và phía Hà Lan sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam xây những trung tâm dữ liệu mà Việt Nam đang triển khai tại đồng bằng sông Cửu Long

Cuối buổi làm việc ông Henk Ovink và Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng nhau họp bàn thống nhất những vấn đề hợp tác với Hà Lan trong lĩnh vực quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu và kế hoạch hành động của Bộ TN&MT thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO