--Quảng cáo---

Thời điểm xác định giá đất được quy định như thế nào?

Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 15:27 09/06/2021

(TN&MT) - Thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Về vấn đề này, cử tri tỉnh Kiên Giang có ý kiến: Theo quy định tại Khoản 3, Điều 108 Luật Đất đai năm 2013 thì thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang sau khi có quyết định giao đất/cho thuê đất (mới có căn cứ xác định: Diện tích đất được giao/cho thuê, thời hạn sử dụng, mục đích sử dụng đất,…) thì mới thực hiện việc thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất và giá đất được xác định tại thời điểm ban hành quyết định giá đất theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 112 của Luật Đất đai: “Việc định giá đất phải bảo đảm theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá”, chứ không phải xác định theo Điều 108 của Luật Đất đai. Vì vậy, kiến nghị Bộ TN&MT ban hành quy định hướng dẫn thống nhất thời điểm xác định giá đất để các địa phương thực hiện.

Ảnh minh họa.

Vấn đề này, Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT cho biết, theo quy định tại Khoản 3 Điều 108 của Luật Đất đai, thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Tại Điểm a Khoản 3 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất: “Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất”.

Tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ TN&MT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định hồ sơ do Sở TN&MT lập trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giao đất, cho thuê đất gồm: Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định giao đất (Mẫu số 02) hoặc dự thảo quyết định cho thuê đất (Mẫu số 03) ban hành kèm theo.

Trong đó, tại Mẫu số 02 Quyết định giao đất ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT có nội dung “Giá đất, tiền sử dụng đất phải nộp……. (đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất).

Chính vì vậy, khi ban hành Quyết định giao đất, việc định giá đối với thửa đất sẽ giao đã phải thực hiện xong và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thể hiện trong Quyết định giao đất hoặc ban hành quyết định riêng khi quyết định giao đất.

  • Quyền lợi của người dân có nhà đất trong quy hoạch treo?
    Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 18:22 19/05/2021
    (TN&MT) - Xin hỏi, hiện nay, quyền lợi của người dân có nhà đất nằm trong quy hoạch treo được quy định như thế nào? Các Bộ, ngành, chính quyền các địa phương hiện liên quan có những giải pháp nào để bảo vệ quyền lợi của người dân, tránh gây thiệt hại tài sản, lãng phí nguồn lực xã hội?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO