--Quảng cáo---

Thời điểm áp dụng hình thức làm sổ đỏ trực tuyến?

Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 16:11 25/07/2022

(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phạm Phương Mai (Bắc Ninh) hỏi: Tôi thấy hiện nay, có nhiều thủ tục hành chính được đăng ký và xử lý trực tuyến, đem lại nhiều lợi ích và tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian cho người dân. Vậy xin hỏi, thủ tục xin cấp sổ đỏ có được thực hiện trực tuyến hay không? Nếu có, xin Quý báo hướng dẫn cụ thể về thủ tục đăng ký và cấp sổ đỏ trực tuyến?

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hiện nay, việc thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức trực tiếp.

Tuy nhiên, Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã bổ sung Khoản 6 vào Điều 60 như sau: Căn cứ điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai đang quản lý, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định của Chính phủ.

khieu-nai-cap-so.jpg
Lộ trình đăng ký, cấp sổ đỏ là từ 2022-2025

Bên cạnh đó,  tại Quyết định 721/QĐ-TTg ngày 16/6/2022 quy định về phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định: Lộ trình thực hiện đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở là từ năm 2022-2025.

Bổ sung các thủ tục làm sổ đỏ trực tuyến

Cũng theo Quyết định 721/QĐ-TTg, nhiều thủ tục liên quan đến việc làm sổ đỏ trực tuyến tại cấp tỉnh và cấp huyện đã được bổ sung. 

Tại cấp tỉnh, sẽ bổ sung thêm cách thức nộp thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến tùy thuộc điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu đất đâi đang quản lý tại địa phương đối với thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở (Đối với tỉnh đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai).

Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai thì bổ sung thêm cách thức nộp thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến tùy đối với thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở.

Tại cấp huyện: Bổ sung hình thức thực hiện thủ tục theo phương thức điện tử đối với việc đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở.

Bên cạnh đó, tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã quy định về việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử. Theo đó, căn cứ điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai đang quản lý, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai quy định tại Điều này có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, việc đăng ký và xử lý hồ sơ liên quan đến việc cấp, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới.

  • Điều kiện để được cấp sổ hồng chung cư là gì?
    Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 20:22 19/07/2022
    (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Phương (Quáng Ninh) hỏi: Vợ chồng tôi mới mua căn hộ chung cư từ đầu năm 2022. Đến nay, chúng tôi chưa được cấp sổ hồng. Xin hỏi, điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư là gì? Khi chưa được cấp sổ hồng gia đình tôi có được chuyển nhượng hay không? Thủ tục chuyển nhượng như thế nào?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO