Thỏa thuận hợp tác về hoạt động truyền thông tài nguyên môi trường và phát triển bền vững

Mai Đan| 15/01/2020 16:35

(TN&MT) - Chiều 15/11 tại trụ sở Bộ TN&MT đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về các hoạt động truyền thông tài nguyên môi trường và phát triển bền vững giữa Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường và Trường Đại học TN&MT Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại lễ ký kết

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường cho biết: Thỏa thuận giữa Trung tâm với 3 trường nhằm hợp tác, thúc đẩy các hoạt động truyền thông về lĩnh vực tài nguyên, môi trường, đồng thời phối hợp tổ chức và triển khai sâu rộng hơn nữa các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua các sự kiện, ngày lễ cấp Quốc gia ngành tài nguyên và môi trường (Ngày Nước thế giới, Ngày môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn…).

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, thỏa thuận hợp tác làm cơ sở để thúc đẩy các hoạt động truyền thông, phát triển bền vững trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường cho giới trẻ, học sinh, sinh viên tại các trường đại học.

Thỏa thuận hợp tác nhằm mục tiêu đóng góp vào hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức về phát triển bền vững thông qua tổ chức các hoạt động giáo dục, sự kiện, cuộc thi về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; hỗ trợ tuyên truyền, khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác giáo dục, đào tạo, truyền thông về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường giới thiệu về nội dung thỏa thuận

Thỏa thuận hợp tác giữa 4 đơn vị trên cũng nhằm phối hợp triển khai các sự kiện, ngày lễ cấp quốc gia về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ về truyền thông tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

Tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Quý Nhân – Phó Hiệu trưởng trường Đại học TN&MT Hà Nội cho biết: Nhà trường rất quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Công tác nghiên cứu khoa học của nhà trường phát triển rất mạnh, tính đến hết tháng 11/2019, Trường có 31 nhiệm vụ khoa học công nghệ (KHCN) cấp Bộ và 6 nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia.

Trường cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học. Mới đây, Trường đã tổ chức 4 hội nghị quốc tế, trong đó có hội nghị được LHQ tin cậy và giao cho tổ chức. Hội thảo quốc tế về “Tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên con người và quản lý rủi ro trong bối cảnh biến đổi khí hậu” được tổ chức ngày 10/1 vừa qua đã thu hút 8 nước trên thế giới tham gia.

“Bên cạnh đó, Trường có những dự án hợp tác quốc tế (HTQT) nổi bật như tổ chức hội thảo với Hà Lan, Hàn Quốc về tài nguyên nước, phát triển bền vững và BĐKH. Trong khuôn khổ hợp tác giữa 2 nước Hà Lan – Việt Nam, đề tài của Nhà trường được triển khai rộng rãi và đúng tiến độ” - PGS.TS Phạm Quý Nhân cho biết thêm.

PGS.TS Phạm Quý Nhân – Phó Hiệu trưởng trường Đại học TN&MT Hà Nội nhấn mạnh Nhà trường rất quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

“Về chức năng, nhiệm vụ và nguồn kinh phí, Trường được hỗ trợ nhiều từ Bộ TN&MT nên việc đóng góp ý kiến cho các Thông tư và Nghị định trong công tác quản lý nhà nước, Nhà trường đã tham gia thường xuyên. Rõ ràng công tác truyền thông trong thời gian tới rất quan trọng và cần có sự phối hợp đồng bộ để có tiếng nói mạnh mẽ hơn về lĩnh vực tài nguyên và môi trường” - PGS.TS Phạm Quý Nhân nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Phạm Quý Nhân, lễ ký kết là sáng kiến hay và Trường Đại học TN&MT Hà Nội sẵn sàng tham gia hoạt động hợp tác dưới sự điều phối của Trung tâm và sự chỉ đạo của Bộ TN&MT.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đồng ý và thống nhất về chủ trương những nội dung mà Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường và 3 trường: Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Đại học Kinh tế, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên - Đại học Quốc Gia Hà Nội đã thỏa thuận hợp tác.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân hoan nghênh vì các đơn vị trên đã làm được việc rất có ý nghĩa cho ngành tài nguyên và môi trường nói riêng và đất nước nói chung. “Ngành tài nguyên và môi trường có 9 lĩnh vực, là những lĩnh vực rất lớn và tác động đến đời sống người dân và ngành kinh tế, những lĩnh vực này phải quản lý trên cơ sở khoa học (đặc biệt về bảo vệ môi trường, BĐKH, KTTV…). Do đó, truyền thông của ngành này thực sự là truyền thông về những thông tin trong lĩnh vực chúng ta quản lý đến với người dân, nhằm nâng cao nhận thức của họ” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

“Trong năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP nước ta đạt mức trên 7%, đặc biệt 10 năm nay Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn, cùng với giao thông phát triển, đô thị hóa, du lịch đã gây nên sức ép lớn về môi trường, do đó yêu cầu phát triển bền vững 3 trụ cột kinh tế - xã hội – môi trường. Mới đây, theo các nhà khoa học, để phát triển bền vững thì kinh tế - xã hội – môi trường là 3 nhiệm vụ trọng tâm” – Thứ trưởng cho biết.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về các hoạt động truyền thông tài nguyên môi trường và phát triển bền vững 

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH và biển và hải đảo thực sự cần thông tin trước mắt và lâu dài. Đó là điểm nhấn. “Thực sự mối quan hệ giữa kinh tế và môi trường chưa đạt được tiêu chí định lượng. Cần phải tập hợp các nhà kinh tế, nhà môi trường làm từng bước, phải kết hợp định tính và định lượng, truyền thông để nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi để bảo vệ môi trường” – Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng mong muốn sự hợp tác giữa 4 đơn vị trên sẽ giúp cho Bộ TN&MT xây dựng chính sách pháp luật, tăng cường các hội thảo chất lượng, đi vào thực chất…

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường tập hợp tham mưu và đề xuất với Bộ TN&MT để Bộ có thể giúp các nhà khoa học trong việc thực hiện thỏa thuận này.

“Bộ TN&MT đang nghiên cứu xây dựng khung chương trình cho các quốc gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường. Bộ mong muốn các nhà khoa học, các trường tăng cường phối hợp giúp đỡ cho sự nghiệp tài nguyên và môi trường” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thỏa thuận hợp tác về hoạt động truyền thông tài nguyên môi trường và phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO