Thiên tai, bão, lụt ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất kinh doanh

03/08/2017 00:00

(TN&MT) - Chiều 3/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017.

Cùng dự buổi họp báo có: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ: Công an, Nội vụ, Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội…

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP phát biểu Chủ trì buổi Họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 7/2017 diễn ra chiều tối 3/8 tại Hà Nội. ẢNh: Việt Hùng
Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP phát biểu Chủ trì buổi Họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 7/2017 diễn ra chiều tối 3/8 tại Hà Nội. Ảnh:Việt Hùng

Tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng tiếp tục xu hướng tích cực

Phát biểu mở đầu phiên họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã thông báo các nội dung chính của cho phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng tiếp tục xu hướng tích cực. Nổi bật như: Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục được kiểm soát, tháng 7 tăng 0,31% so với tháng 12/2016 và tăng 0,11% so với tháng trước. CPI bình quân vẫn trong phạm vi mục tiêu của Quốc hội.

Tín dụng tăng cao nhất cùng kỳ 6 năm gần đây, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 8,92% so với tháng 12 năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 8,02%). Lãi suất cho vay giảm nhẹ và ổn định. Việc cơ cấu lại ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu đã có chuyển biến tích cực. Thị trường chứng khoán đạt đỉnh cao mới trong 9 năm và hướng tới mốc 800 điểm.

Xuất khẩu tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ, đạt 115,2 tỷ USD, tăng 18,7%. Thu ngân sách nhà nước tăng khá, đạt 48,2% dự toán cả năm. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng tốt. Sản xuất công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng 6,5%; trong đó chế biến chế tạo tăng 10,6%.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (bìa phải) tại buổi họp báo chiều 3/8
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (bìa phải) tại buổi họp báo chiều 3/8.  Ảnh: Việt Hùng

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng tốt; tăng 10%, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,7%, là tín hiệu rất tốt trong bối cảnh mặt bằng giá hàng hoá nhất là các mặt hàng lương thực thực phẩm giảm mạnh và đang ở mức thấp.

Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và đăng ký kinh doanh vẫn diễn ra sôi động. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, vốn FDI đăng ký mới, góp cổ phần và đăng ký bổ sung đạt trên 21,9 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước. Vốn giải ngân đạt trên 9 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp tư nhân có bước phát triển đáng kể: Có trên 90.500 doanh nghiệp nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Trong đó, gần 73.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 13,8% về số doanh nghiệp và tăng 39% về số vốn; có trên 17.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 5% so với cùng kỳ.

Trong tháng 7 vừa qua, công tác đối ngoại cũng đạt nhiều thành tựu. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị G20 với tư cách là chủ nhà APEC 2017 với nhiều kết quả nổi bật.

Các vấn đề an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục đạt nhiều kết quả. Đặc biệt là các cấp, các ngành đã quan tâm, tổ chức tốt nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn cả nước nhân dịp 70 năm ngày Thương binh-liệt sĩ 27/7. Vừa qua, chúng ta cũng tổ chức tốt công tác chấm thi, xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, tránh được áp lực căng thẳng cho xã hội và các thí sinh như các năm trước đây.

Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT tham dự buổi họp báo chiều 3/8
Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT tham dự buổi họp báo chiều 3/8.  Ảnh: Việt Hùng

Dịch bệnh, bão lũ làm ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội

“Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta vẫn còn không ít khó khăn thách thức. Nông nghiệp, thủy sản có bước phát triển khá, nhưng nguy cơ dịch bệnh trong nông nghiệp vẫn còn, giá cả nông sản trong nước chưa phục hồi hoàn toàn” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Ngành công nghiệp đang trên đà phục hồi, nhưng chỉ số IIP vẫn thấp hơn nhiều so với cùng các năm trước; trong đó IIP khai khoáng giảm 7,5%. Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu giảm như sản xuất ô tô giảm giảm 0,7%; khí đốt thiên nhiên giảm 8,3%; dầu thô khai thác giảm 11,5%; khí hóa lỏng giảm 14,3%. 

Giải ngân vốn đầu tư công có tăng so với thời điểm tháng 6 nhưng chưa đạt yêu cầu khi 7 tháng mới đạt 38,6% kế hoạch vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Nhiều Bộ, ngành có vốn giải ngân giảm so với cùng kỳ.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 3/8
Quang cảnh buổi họp báo chiều 3/8.  Ảnh: Việt Hùng

Tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 58.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hơn 49.000 trường hợp nhập viện và 17 trường hợp tử vong, tăng 11,2% so với cùng kỳ. Nhiều tỉnh, thành phố có số mắc cao và dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết: Những ngày qua, hiên tai làm hàng chục người chết (75 người), mất tích và bị thương (75 người), tổng giá trị thiệt hại trong 7 tháng ước tính khoảng 2,3 nghìn tỷ đồng. Như báo chí cũng đã đưa tin, từ đêm qua và sáng nay, các tỉnh miền núi phía bắc đã có lũ ống, lũ quét rất mạnh, gây hậu quả rất lớn mà theo thông tin ban đầu đã có nhiều người chết… “Hậu quả của thiên tai, bão, lụt ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp…” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi mà phóng viên báo chí quan tâm. Bộ trưởng Bộ TN&MT cũng đã trả lời làm rõ những vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm liên quan đến việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn tại Bình Thuận. Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn sẽ cập nhật đến bạn đọc trong các bản tin tiếp theo.

Việt Hùng - Hải Ngọc

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thiên tai, bão, lụt ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất kinh doanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO