--Quảng cáo---

Thi công đường gom chân đê La Giang: Hàng trăm hộ dân bị 'cắt' đường về nhà

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 22/11/2016

(TN&MT) - Hàng trăm hộ dân sống dọc đê La Giang ở 2 xã Đức Nhân và Yên Hồ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang hết sức khốn khổ vì dự án đường gom chân đê thi công dang dở, do không có lối thoát nước nên mỗi khi trời mưa đường ngập nước và bùn đất, người dân “bó gối” tại chổ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ quá trình thi công tuyến đường gom chân đê, do kế hoạch thi công không được thực hiện một cách đồng bộ, nguồn vốn phân bổ hàng năm cho việc duy tu sửa chữa theo kiểu “nhỏ giọt” nên dự án dây dưa kéo dài từ tháng này qua tháng khác.

Dù thời tiết nắng ráo nhưng đoạn đường ven đê ở thôn Trung Hậu, xã Yên Hồ đi lại rất khó khăn

Dù thời tiết nắng ráo nhưng đoạn đường ven đê ở thôn Trung Hậu, xã Yên Hồ vẫn đi lại rất khó khăn

Mặt khác, nhà thầu đã triển khai theo kiểu “nhảy cóc”, nghĩa là thi công từ đoạn đầu rồi đến đoạn cuối, bỏ qua đoạn giữa nên vô tình tạo thành vùng trũng. Hơn nữa, mặt đường phía mái dưới, Tập đoàn Xuân Thành trước đây trong quá trình xây dựng đê La Giang đã đổ kè bê tông chắn mái cao hơn so với mặt đường nên mỗi khi có mưa đoạn đường này trở thành những cái ao hồ, người dân đi lại hết sức khó khăn.

Trong 2 xã Đức Nhân và Yên Hồ, huyện Đức Thọ, nơi có tuyến đường gom đi qua, có đến cả chục điểm lâm vào tình trạng ngập úng thường xuyên, trong đó có 3 thôn nặng nhất là Tiến Hòa, Trung Hậu và Quý Vượng, thuộc xã Yên Hồ.

Ông Nguyễn Thế Kha, một người dân bức xúc, cho biết: “Vào mùa mưa, tuyến đường gom thường xuyên xảy ra ngập nước. Do không có chỗ thoát nước nên tình trạng ngập nước kéo dài cả tuần, thậm chí cả tháng nếu trời không nắng ráo. Những lúc trời mưa to, nước từ mái đê chảy xuống tràn qua đường gom rồi chảy vào nhà dân hết…”.

Hình ảnh người dân lo trời mưa nên ghép đá ngăn nước vào nhà
Hình ảnh người dân lo trời mưa nên ghép đá ngăn nước vào nhà

Được biết, để tìm đường đi làm vào những ngày mưa người dân chỉ còn cách men theo những đoạn kè bê tông hoặc bắc ván theo dọc mái đê làm cầu để “vượt lũ”.

Vì thường xuyên phải chịu cảnh không thể ra khỏi nhà mỗi khi trời mưa người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên Chi cục quản lý đê điều Hà Tĩnh và đơn vị thi công nhưng tình trạng ngập úng vẫn kéo dài. Mơi đây nhất, người dân xã Yên Hồ đã phản ánh vấn đề lên tới HĐND và Ban chính sách Xã hội tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Trần Hải- Chủ tịch UBND xã Yên Hồ cho biết, hiện nay xã Yên Hồ có 3 điểm đường gom thường xuyên bị ngập úng gây ảnh hưởng đi lại cho trên 200 hộ dân. Tình trạng trên là do phía nhà thầu thi công hai đầu dồn lại  dẫn đến những đoạn ở giữa bị ngập mỗi khi trời mưa. Chính quyền địa phương và người dân đã nhiều lần có đề xuất với Ban quản lý đê điều và nhà thầu nhưng không hiệu quả.

Trên chảy xuống, dưới bị ngăn lại mưa là đường biến thành sông
Trên chảy xuống, dưới bị ngăn lại mưa là đường biến thành sông

Trả lời câu hỏi của PV về việc bao giờ công trình được hoàn thành, ông Ngô Văn Hợi- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Tĩnh cho biết: Xảy ra tình trạng trên là do vốn duy tu sửa chữa hàng năm ít nên không thể thực hiện liền mạch được. Hàng năm xin nguồn được bao nhiêu thì thi công bấy nhiêu nên cũng chưa thể trả lời cụ thể được.

“Việc phải thi công tuyến đường gom phục vụ ngươi dân ven đê ở các xã nói trên là do khi xây dựng đê La Giang, đợn vị Tập đoàn Xuân Thành đã đổ mái kè chắn quá dốc nên những hộ dân dưới chân đê không thể đi được, dự án tuyến đường gom phát sinh từ đó”, ông Hợi nói.

Đường trong tình trạng lầy lội 
Đường trong tình trạng lầy lội 

Ông Hợi giải thích thêm: “Mỗi năm vốn duy tu sửa chữa chỉ được từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng nên việc thi công phải chọn những điểm xung yếu làm trước nên mới chắp vá như vậy”.

Có thể thấy, việc bổ sung dự án đường gom dân sinh là chủ trương đúng đắn được người dân đồng thuận, ủng hộ cao. Tuy nhiên, để con đường thực sự đẹp trong lòng mỗi người dân, thì chủ đầu tư là Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Tĩnh cần sớm có giải pháp, chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục ngay những vấn đề còn tồn tại mà nhân dân phản ánh.

                                                                                         

Bài và ảnh: Sỹ Thông - Đức Cảnh


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO