--Quảng cáo---

Thêm một địa phương phải cảnh giác với cúm gia cầm lây sang người

Xã hội - 00:00 22/05/2015

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng đề nghị Ninh Thuận tăng cường giám sát các trường hợp nghi nhiễm.

Ngày 21/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có Công điện đề nghị Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm lây sang người khi tỉnh này vừa phát hiện ổ dịch cúm AH5N1 trên đàn gia cầm.

Trước đó, ngày 11/5, tỉnh Ninh Thuận ghi nhận một ổ dịch cúm AH5N1 trên gia cầm tại một số hộ gia đình thuộc thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới vừa cảnh báo nhiều chủng virus gia cầm đang lưu hành có thể tái tổ hợp gen để tạo các chủng virus cúm mới ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tại nước ta hiện đang trong thời điểm tăng số lượng vịt chạy đồng nên nguy cơ lây lan virus cúm từ gia cầm sang người và bùng phát thành dịch là rất lớn.

Sở Y tế phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm

Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người.

Các bệnh viện địa phương cần sẵn sàng thu dung, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe các trường hợp phơi nhiễm, nghi nhiễm bệnh; điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận cần tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.

Sở Y tế phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch; sẵn sàng thuốc, vật tư hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Theo VOV


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO