Philippines: Sạt lở đất do bão Kai-tak làm chết 26 người

(TN&MT) - Chính quyền địa phương và truyền thông Philippines ngày 17/12 cho biết ít nhất 26 người đã thiệt mạng và nhiều người bị mất tích tại một tỉnh đảo ở miền Trung Philippines sau khi bão nhiệt đới Kai-tak gây ra mưa lớn và sạt lở đất.
 
Bão Kai-tak đã gây ra tình trạng mất điện ở nhiều khu vực, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, làm mắc kẹt hơn 15.000 người tại các cảng khác nhau trong khu vực và gần 88.000 người phải tìm chỗ trú ẩn tại các trung tâm sơ tán.
 
Văn phòng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai của đảo Biliran cho biết 26 cư dân đã thiệt mạng. Tuy nhiên, Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai Quốc gia (NDRRMC) vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về các trường hợp tử vong.
 
Gerardo Espina Jr, Thống đốc tỉnh Biliran xác nhận số người thiệt mạng trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh DZMM và cho biết 23 người vẫn đang mất tích.
 
Bão
Bão Kai-tak làm mắc kẹt hơn 15.000 người
 
Trích lời Romina Marasigan, phát ngôn viên của NDRRMC, Reuters cho biết: "Chúng tôi đã nhận được báo cáo về ba trường hợp tử vong từ DILG (Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương) nhưng vẫn chờ xác nhận. Chúng tôi vẫn đang cố gắng kiểm tra những người khác”.
 
Kai-tak đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau khi càn quét khu vực Visayas ở phía Đông vào ngày 16/12, tàn phá các hòn đảo và các thị trấn ven biển như thành phố Tacloban, nơi siêu bão Haiyan từng cướp đi 8.000 sinh mạng hồi năm 2013.
 
Được biết đến với tên gọi Urduja tại địa phương, bão Kai-tak đạt sức gió 55 km/h với cường độ lên đến 80 km/h theo một bản tin của trung tâm thời tiết. Bão Kai-tak đã khiến nhiều khu vực bị ngập lụt, phá hoại cây trồng và cơ sở hạ tầng.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters
 
  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục