Núi lửa Kilauea phun trào, Hawaii đối mặt với mối đe dọa mới

(TN&MT) – Ngày 11/5, các nhà khoa học cho biết dòng chảy dung nham với sức tàn phá mạnh có thể sớm chạm đến Đảo Lớn (Big Island Hawaii) do núi lửa Kilauea phun trào, đặt ra một mối đe dọa lớn hơn dòng chảy magma mà cho đến nay đã phá hủy hàng chục ngôi nhà và buộc hàng ngàn người phải sơ tán.

“Như một hồ dung nham tại đỉnh Kilauea chảy ra từ bên trong núi lửa, magma đang chạy dưới lòng đất. Nó có thể bật lên bề mặt lớn, chuyển động nhanh và dòng chảy dung nham với sức nóng mãnh liệt và tạo ra nồng đố khí độc hại cao hơn”, Tina Neal, nhà khoa học phụ trách quan sát núi lửa ở Hawaii của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết.

Ở sườn phía Đông của Kilauea đã có 15 vết rạn nứt lớn kể từ khi núi lửa phun trào 8 ngày trước. 
Đá nóng tan chảy và vỡ ra trên bề mặt, đe dọa những ngôi nhà ở vùng nông thôn do núi lửa Kilauea phun trào tại Pahoa, Hawaii, Mỹ ngày 10/5/2018
Đá nóng tan chảy và vỡ ra trên bề mặt, đe dọa những ngôi nhà ở vùng nông thôn do núi lửa Kilauea phun trào tại Pahoa, Hawaii, Mỹ ngày 10/5/2018

Kilauea, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới đe dọa bắt đầu một loạt các đợt phun trào bùng nổ trong nhiều ngày hoặc vài tuần, có thể hình thành những đám mây sương mù núi lửa khổng lồ, và những tảng đá to lớn có kích thước như những chiếc xe hơi nhỏ.

Các nhà địa chất dự đoán đợt dung nham mới có thể phun ra từ núi lửa trong hoặc xung quanh khu vực Leilani Estates bị ảnh hưởng nặng nề ở phía Đông Nam Puna, cách Hilo khoảng 32 km về phía Nam, nơi 27 ngôi nhà bị phá hủy và tất cả 1.900 cư dân buộc phải sơ tán.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục