Nham thạch đe dọa các tuyến đường cao tốc ở Hawaii, hàng nghìn người sơ tán

(TN&MT) – Nham thạch bắn tung tóe trên miệng núi lửa Kilauea của Hawaii đã đe dọa các tuyến đường cao tốc vào ngày 14/5, khiến các nhà chức trách phải yêu cầu hàng nghìn người sơ tán trước khi các tuyến đường bị chia cắt.

Nham thạch từ một khe nứt lớn đã phun qua đất nông nghiệp hướng tới một con đường đất ven biển. Đây là một trong những lối thoát cuối cùng cho khoảng 2.000 cư dân ở khu vực phía Đông Nam của Đảo Lớn Hawaii.

Dự báo, nham thạch phun ra sẽ tạo nhiều vết nứt trong nhiều ngôi nhà và vùng nông thôn cách phía Đông của đỉnh khói núi lửa Kilauea khoảng 40 km, thậm chí có thể chặn một trong những lối thoát cuối cùng, Quốc lộ 132.

Khói bốc lên từ mặt đất núi lửa Kilauea phun trào trong phân khu Leilani Estates ở Hawaii, Mỹ vào ngày 13/5/2018. Ảnh: Terray Sylvester
Khói bốc lên từ mặt đất núi lửa Kilauea phun trào trong phân khu Leilani Estates ở Hawaii, Mỹ vào ngày 13/5/2018. Ảnh: Terray Sylvester

“Đài phun nước magma phun ra "quả bom dung nham" khoảng 30 mét vào không khí khi tảng đá tan chảy đi về phía Đông – Đông Nam hướng tới con đường ven biển - Quốc lộ 137” - Đài thiên văn Núi lửa Hawaii cho biết.

Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, Hawaii Jeff Hickman, việc sơ tán hàng loạt sẽ diễn ra nếu một trong hai đường cao tốc bị ảnh hưởng bởi dung nham.

Quốc lộ 137 là con đường có thể “hứng” dòng chảy dung nham, khoảng 3 km. Đứng trên Quốc lộ này, Hickman cho biết: “Có rất nhiều trường hợp xấu có thể xảy ra và đường bị chặn là một trong những trường hợp đó”.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục