Mali: Những con lừa đang trên chiến tuyến chống lại rác thải tại thủ đô Bamako

(TN&MT) - Tại Thủ đô Bamako của Mali, những chiếc xe lừa được điều khiển bởi những người đàn ông trẻ tuổi như Arouna Diabate - 19 tuổi đóng một vai trò quan trọng trong việc chiến đấu với vấn đề rác thải của thành phố đang phát triển nhanh chóng.

Một người nhặt rác tại trạm trung chuyển chất thải ở Bamako, Mali vào ngày 19/8/2018
Một người nhặt rác tại trạm trung chuyển chất thải ở Bamako, Mali vào ngày 19/8/2018

Mỗi buổi sáng trước khi bình minh, Diabate đẩy con lừa của mình vào một chiếc xe đẩy và bắt đầu đi đến từng nhà để thu gom rác sinh hoạt. Sau đó, Diabate chuyển số rác này đến một trạm trung chuyển rác thải địa phương với mức lương anh nhận được hàng tháng khoảng 35 USD.

 

"Tôi sẽ không đẩy xe lừa đi nhặt rác trong suốt quãng đời còn lại của tôi, nhưng bây giờ người dân Bamako đánh giá cao chúng tôi vì chúng tôi giúp họ dọn dẹp nhà cửa” - Diabate vui mừng chia sẻ.

 

Mali là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới và các nhà chức trách phải rất nỗ lực để cung cấp đầy đủ các dịch vụ công ở thủ đô Bamako. Theo số liệu điều tra dân số, dân số của Thủ đô tăng gấp bốn lần từ giữa những năm 1970, đến 1,8 triệu người vào năm 2009.

Những chiếc giường bằng gỗ án ngữ bên cạnh bãi rác ở thủ đô Bamako của Mali vào ngày 24/8/2018. Ảnh: Luc Gnao
Những chiếc giường bằng gỗ án ngữ bên cạnh bãi rác ở thủ đô Bamako của Mali vào ngày 24/8/2018. Ảnh: Luc Gnao

Sự bùng nổ dân số đã làm cho vấn đề xử lý chất thải ở Bamako cấp bách hơn. Điều này đã khiến ông chủ của Diabate - Moustapha Diarra huy động 8 chiếc xe lừa trong quận thay vì 2 chiếc mà ông quản lý trong một thập kỷ trước.

 

“Hệ thống xử lý chất thải bị quá tải do sự gia tăng của các bãi rác tự phát và chính quyền không xử lý triệt để chất thải từ các trạm trung chuyển địa phương”, Diarra cho biết.

 

"Các đống rác chất cao ngất ngưởng trên các con đường và khi trời mưa, nước khó lưu thông. Nếu không đảm bảo vệ sinh, vấn đề này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân” – Diarra nhấn mạnh.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục