EU đặt mục tiêu giảm 30% lượng khí thải CO2 từ xe tải vào năm 2030

(TN&MT) – Ngày 14/5, một nguồn tin từ EU cho biết Giám đốc điều hành của Liên minh châu Âu sẽ đề xuất mục tiêu giảm ít nhất 30% phát thải CO2 từ xe tải vào năm 2030.

Mục tiêu này sẽ là tiêu chuẩn CO2 đầu tiên cho xe tải tại EU. Các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Canada cũng đã đặt mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 từ xe tải.

Các nhà vận động môi trường cùng với Pháp và một số thành viên khác của EU đã thúc đẩy mục tiêu giảm CO2 ít nhất 24% vào năm 2025 và 34-45% vào năm 2030.

Theo nguồn tin, Ủy ban châu Âu (EC) cũng sẽ đề xuất một mục tiêu trung gian là giảm 15% và sẽ đưa ra một hệ thống tín dụng khuyến khích để trao thưởng cho các nhà sản xuất – những nhà đầu tư nhiều hơn vào công nghệ cácbon thấp.

1
EU đặt mục tiêu giảm 30% lượng khí thải CO2 từ xe tải vào năm 2030 (Ảnh minh họa)

Ủy viên châu Âu về Khí hậu và Năng lượng Miguel Arias Canete đã có một loạt các cuộc họp với các nhà vận động liên quan đến ngành ô tô và môi trường trong bốn tháng qua, kết quả là sẽ công bố dự thảo luật của Ủy ban châu Âu vào ngày thứ 5 (17/5).

Các Ủy viên EU khác sẽ bỏ phiếu vào ngày 16/5 để phê chuẩn đề xuất, sau đó cần phải giành được sự ủng hộ của các nước và Nghị viện châu Âu.

Theo ước tính của EC, mục tiêu 30% sẽ cắt giảm khoảng 54 triệu tấn CO2 từ khí thải của khối từ năm 2020 đến năm 2030.

EC cho rằng những lợi ích lớn hơn chi phí công nghệ đáp ứng các tiêu chuẩn CO2 mới, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn, giảm hóa đơn công ty vận tải, tạo việc làm và ngành công nghiệp ô tô cạnh tranh hơn.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục