Australia cắt giảm 80% lượng túi nilon bằng cách nào?

Thế giới - 10:00 04/12/2018

Chỉ với sự nỗ lực của hai chuỗi siêu thị lớn nhất tại Australia, quốc gia này đã giảm tới 80% lượng túi nilon sử dụng chỉ trong 3 tháng.

Thế giới đang phải "vật lộn" với lượng rác thải nhựa mà con người thải ra. Những bãi chôn lấp và các đại dương đều đã ngập tràn rác thải nhựa, vốn phải mất hàng thế kỷ để phân hủy. Bất chấp sự kêu gọi của các nhà môi trường và những người vận động bảo vệ môi trường trên khắp thế giới, rác thải nhựa vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Tuy nhiên, một bằng chứng mới đây cho thấy những thay đổi nhỏ trong chính sách về rác thải nhựa có thể tạo ra những thay đổi lớn. Theo báo cáo của The Guardian, việc hai chuỗi siêu thị lớn nhất tại Australia cấm sử dụng túi nilon trong 3 tháng qua đã giúp giảm tới 80% lượng túi nilon tiêu thụ trên toàn quốc gia.

031218 tuinilon
(Nguồn: retailgazette.co.uk)

Nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi hai nhà bán lẻ Coles và Woolworths thực hiện cam kết cấm sử dụng túi nilon trên chuỗi siêu thị và cửa hàng, họ đã nhận phải sự phản đối kịch liệt của công chúng tại Australia. Trong thời gian đầu, Coles và Woolworths đã phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể về doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, việc cấm túi nilon đã tạo ra một sự khác biệt đáng kể đối với môi trường. Theo Hiệp hội bán lẻ quốc gia Australia, ước tính có khoảng 1,5 tỷ túi nilon đã không bị thải ra môi trường nhờ hoạt động này.

Tháng 10 vừa qua, Liên minh châu Âu đã bỏ phiếu cấm hoàn toàn việc sử dụng túi nilon dùng một lần vào năm 2021. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên hiện vẫn cần phê chuẩn để thông qua luật này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO