--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Sẽ tạm dừng tiếp nhận cách ly công dân từ nước ngoài về

Xã hội - Đức Duy - 19:39 04/01/2021

(TN&MT) - Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán, từ ngày 10/01/2021 tỉnh Thanh Hóa sẽ tạm dừng tiếp nhận cách ly công dân nhập cảnh từ nước ngoài về cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 04/01, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh này vừa có Công điện gửi các sở, ban, ngành, đơn vị và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong mùa Đông Xuân và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và trong nước đang được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là nguy cơ lây lan chủng mới của COVID-19 từ các nước Châu Âu.

Từ ngày 10/01/2021 tỉnh Thanh Hóa sẽ tạm dừng tiếp nhận cách ly công dân nhập cảnh từ nước ngoài về

Nguy cơ dịch lây lan trong nước và tại Thanh Hóa vẫn rất cao, chủ yếu từ những người nhập cảnh không chấp hành nghiêm các quy định về cách ly, giám sát y tế và người nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, trong một bộ phận nhân dân ở một số nơi, một số địa phương đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi lỏng, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sẽ có nhiều người dân về quê dịp Tết, là dịp diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người, điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát triển, nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 là rất lớn.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đề cao cảnh giác, tập trung cao độ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; chú trọng việc đeo khẩu trang và khử khuẩn tại các khu vực trọng điểm nguy cơ cao như: Bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, các điểm lễ hội, du lịch,... Tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, địa phương, đơn vị mình trong phạm vi quản lý. Tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ giám sát các cấp, nhất là Tổ giám sát thôn, bản, khu phố để phối hợp, hỗ trợ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng; phát hiện và xử lý sớm các trường hợp cách ly, giám sát chặt những trường hợp cách ly tại gia đình hoặc truy vết đối tượng khi có tình huống bệnh xảy ra tại địa phương...

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an, Sở Giao thông vận tải, các sở, ngành, đơn vị có liên quan và các địa phương, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân từ nước ngoài về nước phù hợp với năng lực tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch của địa phương.

Đến ngày 10/1/2021, tạm dừng không tiếp nhận cách ly công dân nhập cảnh từ nước ngoài trở về cách ly tại tỉnh Thanh Hóa. Kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là qua các đường mòn, lối mở; duy trì nghiêm hoạt động của các trạm kiểm soát khu vực biên giới, cảng biển; xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Rà soát, bổ sung các điều kiện về nhân lực, phương tiện, phương án tổ chức... sẵn sàng vận hành các cơ sở cách ly tập trung, khách sạn trên địa bàn, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi có tình huống dịch lây lan tại địa phương; tổ chức cách ly theo quy định.

Đặc biệt chú ý việc kiểm soát tránh lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở cách ly, các khách sạn được chọn làm cơ sở cách ly, đảm bảo có thể tiếp nhận công dân vào cách ly ngay khi có chỉ định của Sở Y tế.

Yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị được phân công theo dõi, chỉ đạo; kịp thời báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khi các ngành, địa phương, đơn vị có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu quyết liệt trong triển khai các giải pháp phòng, chống dịch hoặc triển khai thực hiện không đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO