Thái Nguyên: Xây dựng trạm xử lý nước thải thân thiện với môi trường

06/05/2014 00:00

(TN&MT) - Biến trạm xử lý nước thải thành “Công viên Sinh thái” vừa đảm bảo xử lý nước thải trong cộng đồng dân cư...

(TN&MT) - Biến trạm xử lý nước thải thành “Công viên Sinh thái” vừa đảm bảo xử lý nước thải trong cộng đồng dân cư đồng thời tạo cảnh quan thân thiện với môi trường là mô hình đang được xây dựng tại phường Bách Quang, thị xã Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) với sự giúp đỡ của Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường (Tổng cục Môi trường)
   
Tác dụng “kép”
   
  Theo TS Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường (đơn vị giúp đỡ xây dựng công trình): Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn nước thải sinh hoạt ở các khu dân cư đô thị, ven đô và khu vực nông thôn đều chưa được xử lý đúng quy cách. Nước thải từ các khu vệ sinh mới chỉ được xử lý sơ bộ tại các bể tự hoại, chất lượng chưa đạt yêu cầu đã xả ra môi trường. Đây là nguyên nhân góp phần làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe của người dân.
   
  Xuất phát từ quan điểm đó, trung tâm đã đề xuất xây dựng mô hình Trạm xử lý nước thải sinh hoạt và cải tạo cảnh quan môi trường, tại phường Bách Quang, thị xã Sông Công (tỉnh Thái Nguyên), có diện tích hơn 5.000 m2 , bằng công nghệ kỵ khí kết hợp với xử lý bậc ba bằng hệ thống bãi lọc ngầm nhân tạo, với hơn mười hạng mục công trình phụ trợ làm “mô hình điểm”. Công trình vận hành sẽ đáp ứng mục tiêu xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, công trình còn có khuôn viên đẹp, cùng một khu vui chơi, thư giãn cho người dân sau những giờ lao động vất vả.
   
“Khuôn viên xanh” được xây dựng tại Trạm Xử lý nước thải phường Bách Quang, thị xã Sông Công. (Ảnh TT)
    
   
Áp dụng công nghệ lọc kỵ khí
   
  Về quy trình thiết kế, vận hành, TS Nguyễn Đức Toàn cho biết: Trạm hoạt động chủ yếu theo nguyên tắc tự chảy, nước thải từ hệ thống thu gom qua hố ga tự chảy vào hệ thống xử lý.
   
  Chức năng của hố ga này là tách nước mưa và nước thải. Trong điều kiện thời tiết bình thường, nước thải sẽ qua hố ga đi vào hệ thống xử lý. Khi trời mưa, lượng nước vượt quá sức tải của hố ga, lúc đó áp lực của bề mặt nước, nước thải đã được pha loãng bởi nước mưa sẽ tự tràn ra bãi lọc trồng cây ven suối, hỗn hợp nước thải và nước mưa còn lại sẽ đi vào hệ thống xử lý.
   
  Nước thải qua song chắn rác và bể lắng cát, tại đây rác thải được loại bỏ, các phần tử cát có đường kính lớn hơn 0,2 mm sẽ được giữ lại để tránh gây cản trở cho quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ tại các công trình xử lý tiếp theo. Sau đó tiếp tục đi vào bể kỵ khí, theo nguyên tắc lắng và phân hủy sinh học kỵ khí nước thải đi theo đường dích dắc nhờ các ống PVC hướng dòng đặt trong bể, hướng dòng nước chuyển động lên và xuống.
   
  Khi nước thải chuyển động từ dưới lên trên, sẽ đi xuyên qua lớp bùn đáy bể. Các vi khuẩn kỵ khí có rất nhiều trong lớp bùn cặn đáy bể, sẽ hấp thụ, phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, đồng thời cặn cũng được giữ lại và phân hủy.
   
  Nước thải đầu ra của bệ lọc kỵ khí tiếp tục được bơm lên bể phân phối một, tại đây cặn lơ lửng lắng lại, nước được tiếp xúc với không khí, tăng cường ô xy. Sau đó nước thải được tự chảy sang bể phân phối hai, bể này đóng vai trò điều hòa và phân phối nước xuống máng tràn bậc thang và được xáo trộn ở đây nhằm tiếp tục tăng cường ô xy  trước khi được thu vào hệ thống ống phân phối nước vào bãi lọc ngầm trồng cây. Các loại cây trồng trong bãi lọc được sử dụng ở đây là cây sậy và cây dong riềng... Sau khi nước thải xử lý tại bãi lọc ngầm được dẫn qua hệ thống ao sinh thái trước khi ra nguồn tiếp nhận.
   
  Tại các ao sinh thái thả bèo có tác dụng xử lý bổ sung cho các công trình xử lý sinh học phía trước và điều hòa nước thải làm tăng cường hiệu quả, tính ổn định, an toàn cho hệ thống xử lý trước khi xả thải ra ngoài môi trường chung quanh. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu và phân tích chất lượng nước thải đầu vào, đầu ra sau xử lý của hệ thống.
   
  Kết quả cho thấy, các chỉ tiêu phân tích đều đạt, hoặc nằm dưới hạn cho phép của QCVN 14:2008/BTNMT (Quy định đánh giá tối đa trong nước thải sinh hoạt khi thải vào các nguồn nước không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt).
   
  Thiết kế hài hòa với thiên nhiên và sinh thái, sử dụng nhiều loại thực vật để xử lý nước thải. Hệ thống cây xanh, tiểu cảnh được bố trí xen kẽ, trạm xử lý đã tạo ra một khu công viên sinh thái nhỏ, vừa có tác dụng cải tạo cảnh quan môi trường khu vực, vừa là địa điểm vui chơi giải trí cho người dân phường Bách Quang
  .
Tuấn Cường
   
  
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Xây dựng trạm xử lý nước thải thân thiện với môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO