--Quảng cáo---

Thái Nguyên: Tỉnh đầu tiên hoàn thành hồ sơ thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Tài nguyên - 00:00 29/01/2015

(TN&MT) - Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành toàn bộ hồ sơ tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho 100% số mỏ thuộc thẩm quyền của tỉnh.

(TN&MT) - Sau gần 1 năm thực hiện Nghị định số 203/NĐ - CP của Chính phủ quy định về phương pháp tính mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành toàn bộ hồ sơ tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho 100% số mỏ thuộc thẩm quyền của tỉnh với tổng số tiền 1.490 tỷ đồng.
   
  Chia sẻ với phóng viên Báo TN&MT, ông Đoàn Văn Tuấn – Giám đốc Sở TN&MT Thái Nguyên cho biết: Nghị định 203/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về phương pháp tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản có hiệu lực kể từ ngày 20/1/2014. Ngay sau khi có hiệu lực, ngày 24/1/2014 Sở TN&MT tỉnh đã có văn bản thông báo gửi tới các đơn vị khai thác khoáng sản yêu cầu nộp hồ sơ tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo biểu mẫu quy định. Nhằm kịp thời giải đáp những vấn đề vướng mắc trong cách tính, công thức tính của các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, ngày 20/3/2014 Sở TN&MT đã phối hợp cùng Cục Kinh tế Địa chất và Khoáng sản (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn tới các Sở, ngành và tất cả các đơn vị tham gia hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
   
  Để triển khai Nghị định hiệu quả, đảm bảo tính đúng, tính đủ các mỏ, các loại khoáng sản, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh quyết định thành lập Hội đồng thẩm định để xem xét, xác định số tiền các đơn vị phải nộp làm cơ sở trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi có Quyết định phê duyệt số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của UBND tỉnh, Sở TN&MT đã phối hợp với Cục Thuế tỉnh để thông báo cho tổ chức, cá nhân được cấp quyền khai thác khoáng sản thực hiện theo quy định. Kết quả tính đến hết tháng 12/2014, Sở TN&MT đã hoàn thành tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho 125/125 giấy phép của 82 đơn vị doanh nghiệp, với số tiền cấp quyền là trên 1.400 tỷ đồng.
   
   
Doanh nghiệp khai khoáng có ý thức hơn về chấp hành pháp luật về quản lý khoáng sản
   
  Ông Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Việc thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản là một chính sách mới, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương.
   
  Đây chính là tiền đề quan trọng để địa phương tái đầu tư cho hạ tầng cơ sở, an sinh xã hội, cải tạo môi trường và những hệ lụy khác do khai thác khoáng sản gây ra cho địa phương. Thực hiện Nghị định 203/ NĐ - CP sẽ hạn chế tình trạng khai thác khoáng sản bừa bãi, nhỏ lẻ, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém, không có khả năng cạnh tranh, từ đó quản lý tài nguyên khoáng sản có hiệu quả. Ông Nhữ Văn Tâm đánh giá rằng: Năm 2014 công tác quản lý khoáng sản tại Thái Nguyên đã đi vào nề nếp, đã chủ động kiểm soát được việc khai thác vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên cũng chỉ đạo Sở TN&MT Thái Nguyên trong năm 2015, để hạn chế thất thoát tài nguyên và giảm thiểu những tác động ảnh hưởng đến môi trường từ hoạt động khai thác khoáng sản. Sở TN&MT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản nói riêng; tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, quản lý đất đai; tăng cường công tác thanh kiểm tra nhằm phát hiện, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về TNMT ...
   
  Liên quan đến tính tiền cấp quyền trên cả nước, theo báo cáo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, tổng số hồ sơ phải thực hiện công tác tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cấp trung ương là 613 hồ sơ. Trong đó, năm 2014, số hồ sơ đã được Bộ TN&MT phê duyệt là 168/452 với tổng số tiền là 19.277 tỷ đồng. Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Nghị định số 203/NĐ-CP là quy định rất mới nhưng trong năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị định này, về cơ bản hầu hết các địa phương đã thực hiện nghiêm túc triển khai kế hoạch tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định.
   
  Đến nay, tính chung trên toàn quốc đã có 39/63 tỉnh, thành phố đã có kết quả triển khai phê duyệt tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (có báo cáo gửi Tổng cục) với tổng hồ sơ là 608, tổng số tiền thu 2.053 tỷ đồng.
   
Bài và ảnh:Q. Minh
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO