Thái Nguyên: Liên tục xảy ra các vụ ngộ độc do ăn rau lạ

28/11/2017 00:00

(TN&MT)- Vào khoảng 13h 45 phút, ngày 27/11, Bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận 6 người bị ngộ độc do ăn lẩu rau rừng.

6 người nhập viện C là Triệu Tiến Chiến 42 tuổi, Triệu Tiến Tư 33 tuổi, Triệu Hồng Tiến 27 tuổi, Triệu Hồng Chiến 32 tuổi, dân tộc Dao, cùng trú tại xóm Hòa Bình 2 và Dương Ngọc Toàn 32 tuổi, Nguyễn Quốc Trưởng 33 tuổi ở xóm Đền, xã Quân Chu, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Trưa 27/11, 8 người cùng ăn lẩu tại nhà trưởng xóm Hòa Bình 2 là Triệu Tiến Tư thì có 6 người bị ngộ độc phải đi cấp cứu. Theo bác sĩ Trần Ngọc Cường, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện C cho biết: “Khi nhập viên các bệnh nhân đều trong tình trạng mê sảng, la hét, khó nói, khó tiếp xúc, ảo giác, da đỏ, mạch nhanh, đồng tử giãn, nôn ói, nguy kịch”…

Bác Sỹ Trần Ngọc Cường, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện C Thái Nguyên chăm sóc bệnh nhân Nguyễn Quốc Chưởng.
Bác Sỹ Trần Ngọc Cường, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện C Thái Nguyên chăm sóc bệnh nhân Nguyễn Quốc Chưởng.

Sau khi xem xét cây lá người nhà bệnh nhân mang theo, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải lá cây hoa chuông vàng thuộc họ cà độc dược. Người dân đã ăn nhầm lá cây này do tưởng cây lá đắng mọc trong vườn. Trong cây hoa chuông vàng tên dân dã gọi là (cây hơi thở của quỷ)  có chứa chất Spocolamin có chứa chất độc gây ảo giác. Các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu rử dạ dày, thở ô xy, cho uống thuốc an thần, hồi sức tích cực. Sau 24 tiếng, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và ổn định sức khỏe trở lại và có thể ra viện vào ngày mai.

Bác Sỹ Trần Ngọc Cường, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện C Thái Nguyên chăm sóc bệnh nhân Nguyễn Quốc Chưởng.
Bác Sỹ Trần Ngọc Cường, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện C Thái Nguyên chăm sóc bệnh nhân Nguyễn Quốc Chưởng.

Bệnh nhân, Nguyễn Quốc Trưởng đã cho biết: “Sau lần ngộ độc này sẽ rút kinh nghiệm khi vào rừng hái rau, củ quả về ăn. Sẽ không ăn rau lạ tránh bị ngộ độc”. Bác sỹ Cường cũng khuyến cáo: “Nhân dân đồng bào cần thật cẩn thận khi hái các loại cây, rau, quả, nấm lạ về dùng trong bữa ăn cho gia đình. Thấy rau lạ phải tuyệt đối tránh. Ăn nhầm dễ bị ngộ độc, ăn nhiều rau hoa chuông vàng có thể dẫn đến tử vong”.

Cũng vào dịp cuối tháng 10/2017, bệnh viện C đã đón nhận và cấp cứu cho trên 50 công nhân của 1 công ty đóng trên địa bàn thành phố Sông Công bị ngộ độc thức ăn do ăn cá hồi trong bữa ăn ca buổi trưa.

Được biết thêm, vào tối ngày 25/11, tại TP Thái Nguyên đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 9 người phải nhập viện khẩn cấp sau khi ăn lẩu có sử dụng cây ráy tại một nhà hàng. 9 bệnh nhân này đã được bệnh viên Đa khoa trung ương Thái Nguyên cấp cứu kịp thời. Hiện các bệnh nhân này đã ra viện.

                                                                                                                                           Đức Nam                                          

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Liên tục xảy ra các vụ ngộ độc do ăn rau lạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO