--Quảng cáo---

Tân Yên - Bắc Giang: Vụ từ chối cấp sổ đỏ vì dân đi khiếu kiện nhiều - Bài 1: Ốc đảo pháp luật

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 08/09/2017

(TN&MT) – Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được đơn kêu cứu của bà Phạm Thị Ái trú tại phố Hoàng Hoa Thám, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc...

(TN&MT) – Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được đơn kêu cứu của bà Phạm Thị Ái trú tại phố Hoàng Hoa Thám, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang phản ánh về việc UBND huyện từ chối cấp giấy chứng nhận QSD đất cho con trai bà với lý do bà đi khiếu kiện, tụ tập đông người.
 
Chính quyền huyện có luật riêng
 
Từ lá đơn kêu cứu, PV đã về huyện Tân Yên tìm gặp bà Phạm Thị Ái để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc có hay không câu chuyện “quan” đè “dân” chỉ vì không ưa cái thái độ.
 
Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Ái (năm nay 70 tuổi) cho biết. Bố mẹ tôi là cụ Viên, cụ Vòng có để lại cho hai chị em chúng tôi một thửa đất có nguồn gốc từ những năm 1940 của thế kỷ trước. Thửa đất này nằm sát đường 284 (nay là đường tỉnh lộ 398) có diện tích khoảng 764m2. 
 
Bà Phạm Thị Ái năm nay 70 tuổi cười hồn nhiên khi cho rằng mình đang được xem một bộ phim
Bà Phạm Thị Ái năm nay 70 tuổi cho rằng mình đang được xem một bộ phim "hài" với diễn viên chính là lãnh đạo và bộ phận tham mưu huyện Tân Yên
 
Năm 1979 - 1980 UBND huyện Tân Yên tiến hành quy hoạch trung tâm huyện. Bố mẹ tôi thuộc diện một trong số những hộ phải di dời đi nơi khác và mỗi hộ sẽ được cấp một lô đất để ở tại khu làng Giã, xã Cao Thượng (nay là khu Đông, thị trấn Cao Thượng). Tuy nhiên, hai cụ không chuyển đi và trả lại chính quyền địa phương lô đất được cấp mới. Sau đó, Chủ tịch UBND xã Cao thượng thời đó là ông Đặng văn Linh đã lấy lô đất này giao cho ông Đặng Văn Quyên sử dụng cho tới nay.
 
Đến năm 1996, trước khi qua đời, hai cụ đã giao lại cho tôi và người em gái tên là Hòa quản lý và sử dụng toàn bộ diện tích đất trên. Tới năm 2007, UBND huyện Tân Yên ra thông báo thu hồi đất và thực hiện việc kiểm kê hoa mầu, tài sản… đối với các hộ có đất mặt đường để đầu tư xây dựng và cải tạo nâng cấp đường tỉnh lộ 398 đoạn qua thị trấn Cao Thượng trong đó có thu hồi 418,65m2 đất của gia đình nhưng… không bồi thường với lý do phần diện tích này thuộc hành lang giao thông. 
 
Sau đó tôi có gửi đơn thư khiếu nại đi nhiều nơi để đòi sự công bằng. Kết quả là mặc dù luôn khẳng định diện tích đất bị thu hồi không được bồi thường nhưng lãnh đạo huyện Tân Yên lại thỏa thuận trả cho chị em tôi một lô đất ở vị trí khác với lý do để giải quyết khiếu nại, tố cáo kéo dài(?).
 
Con trai bà Ái là ông Nguyễn Đình Kiên đã nộp đủ tiền sử dụng đất nhưng lãnh đạo huyện Tân Yên từ chối cấp Giấy chứng nhận QSD đất vì mẹ ông này đi khiếu kiện vụ việc khác
Con trai bà Ái là ông Nguyễn Đình Kiên đã nộp đủ tiền sử dụng đất nhưng lãnh đạo huyện Tân Yên từ chối cấp Giấy chứng nhận QSD đất vì mẹ ông này đi khiếu kiện vụ việc khác
 
Tìm hiểu thêm, PV được biết, cách đây hơn 3 năm, ngày 22/4/2014. Đại diện UBND huyện Tân Yên là ông Nguyễn Quang Lượng – PCT huyện cùng các phòng, ban liên quan đã có buổi làm việc với gia đình bà Ái. Theo đó, UBND huyện có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét việc giao đất ở cho chị em bà Ái tại xứ đồng Só Xon, thuộc khu Đồi Đỏ, thị trấn Cao Thượng. Đổi lại, chị em bà Ái phải chấm dứt mọi khiếu kiện, không đến các buổi tiếp dân từ xã, thị trấn tới trung ương, không dùng “trụ sở” của gia đình làm nơi tụ tập đông ngưởi…. Cũng tại buổi làm việc này, bà Ái đề nghị được mua một lô đất tại vị trí trên theo giá quy định của UBND tỉnh Bắc Giang.  
 
Tới ngày 26/12/2014, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên là ông Nguyễn Quang Lượng đã ban hành Quyết định 2772/QĐ-UBND, giao cho bà Ái lô đất có diện tích 93m2 tại xứ đồng Só Son để sử dụng vào mục đích đất ở. Điều kiện kèm theo là bà Ái phải nộp gần 69 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng theo Công văn số 1838 của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh trả lời đề nghị của Chủ tịch UBND huyện Tân Yên về giao đất ở để giải quyết khiếu nại kéo dài. Tuy nhiên, bà Ái cương quyết không đồng ý nhận đất nếu phải nộp tiền và tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng.   
 
Biên bản làm việc giữa chính quyền huyện Tân Yên và chị em nhà bà Ái đã thống nhất trách nhiệm của các bên, tuy nhiên tới phút cuối, huyện Tân Yên đã
Biên bản làm việc giữa chính quyền huyện Tân Yên và chị em nhà bà Ái ghi rõ trách nhiệm của các bên, tuy nhiên tới phút cuối, huyện Tân Yên đã "lật kèo" nên bà Ái tiếp tục đi khiếu kiện
 
Đến ngày 25/5/2015, UBND huyện Tân Yên ban hành thông báo số 583/UBND -TD thông báo rằng Ban Thường vụ Huyện ủy nhất trí giao cho bà Ái một lô đất không thu tiền sử dụng đất để giải quyết đơn thư, tố cáo phức tạp kéo dài. Ngoài ra, huyện cũng đồng ý bán cho con trai bà Ái là ông Nguyễn Đình Kiên một lô đất liền kề không qua đấu giá, diện tích 85m2 với số tiền 678.354.400 đồng. Sau đó, bà Ái đã nộp đủ tiền mua đất và cũng đề nghị huyện cấp Giấy chứng nhận QSD đất đối với phần diện tích 345,35m2 còn lại sau khi bị nhà nước thu hồi 418,65m2 đất để phục vụ cho việc cải tạo, nâng cấp đường tỉnh lộ 398.
 
Những tưởng sự việc nếu được giải quyết như vậy sẽ đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên. Tuy nhiên, UBND huyện Tân Yên sau đó ra thông báo chỉ cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho một phần diện tích 345,35m2 đất kể trên (cụ thể là 188m2) với lí do đây là đất thuộc hành lang giao thông(?!). 
 
Không đồng ý với cách giải quyết của huyện Tân Yên, bà Ái gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng để cầu cứu. 
 
Kết quả thật khó tin khi lãnh đạo huyện Tân Yên trong lúc chưa giải thích thỏa đáng được vì sao đất của người dân liên tục bị trừ hành lang giao thông thì đã áp dụng chiến thuật “một mình một chợ” đối với thửa đất 85m2 mà con trai bà Ái bỏ tiền ra mua bằng cách từ chối cấp Giấy chứng nhận QSD đất với lý do không thực hiện đúng cam kết chấm dứt khiếu kiện, tụ tập đông người…
 
Để có câu trả lời khách quan, PV đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Tân Yên là ông Dương Ngô Mạnh nhưng ông Mạnh báo bận, hẹn làm việc lúc khác.
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.
 
Doãn Hưng – Vi Hải
 

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO