Huyện vùng biên nghiêm túc triển khai công tác quản lý tài nguyên khoáng sản

(TN&MT) - Sáng ngày 14/3/2019, phòng Tài nguyên Môi trường huyện biên giới Ia Grai (Gia Lai) tổ chức cuộc họp đánh giá và triển khai công tác quản lý tài nguyên khoáng sản năm 2019 cho các cán bộ địa chính thuộc 12 xã, thị trấn.

Ảnh cuộc họp triển khai công tác quản lý tài nguyên khoáng sản của huyện Ia Grai (2)
Cuộc họp triển khai công tác quản lý tài nguyên khoáng sản của huyện Ia Grai

Theo báo cáo, trong năm 2018, cơ quan chức năng của huyện đã xử lý 20 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt là hơn 183 triệu đồng, tịch thu 8.150 viên đá chẻ, 46m3 đá cục, 20m3 đá trụ, 7 búa đập đá, 66m3 cát, 2 máy hút nước và 1 máy hút cát. Qua năm 2019, tình hình đã phần nào chuyển biến tích cực hơn khi gần hết Quý I/2019, trên địa bàn chỉ xảy ra 3 vụ khai thác trái phép cát, đá. Theo ông Thái Anh Tuấn - phó Phòng Tài nguyên môi trường huyện Ia Grai, mặc dù Phòng vẫn thường xuyên tăng cường xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép song công tác quản lý, xử lý vi phạm của một số địa phương vẫn còn chưa kịp thời. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về khoáng sản của một phần người dân còn hạn chế cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên khoáng sản, môi trường tại các xã, thị trấn vẫn còn chưa thường xuyên.

Để công tác này đi vào nề nếp, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản về việc thành lập đoàn kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn cũng như tăng cường quản lý tình trạng khai thác đất cấp phối trái phép. "Lãnh đạo Huyện ủy cũng rất quan tâm và luôn song hành với chính quyền để công tác này được thực hiện nghiêm túc hơn. Mới nhất là Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã vào cuộc kiểm tra công tác quản lý khoáng sản ở xã Ia Khai để xử lý nghiêm những sai phạm đồng thời nâng cao trách nhiệm của cán bộ chuyên môn và phòng ngừa chung cho toàn huyện", ông Tuấn cho hay.   

Ngọc Linh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục