Gia Lai: Lộ nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất công

(TN&MT) - Nhiều sai phạm về giao, cho thuê, quản lý, sử dụng đất công trong và sau quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (giai đoạn 2011-2017) tại tỉnh Gia Lai vừa được đơn vị Kiểm toán Nhà nước khu vực XII thông báo.

NHA
Một vị trí đất công ngay trung tâm TP Pleiku được doanh nghiệp cho thuê lại để kiếm lời

Theo báo cáo kiểm toán số 82/KV XII-TH của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, trong giai đoạn 2011-2017, tỉnh Gia Lai đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc giao, cho thuê đất công trên địa bàn.

Cụ thể, năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định số 111/QĐ-UBND cho Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai thuê hơn 171m2 đất ở số 92, đường Hoàng Văn Thụ, trung tâm TP Pleiku, không qua đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất. Điều này trái Quyết định 09/2007/QĐ-TTg về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Đáng nói, giám đốc của doanh nghiệp là bà Trần Thị Thu Hà, vợ ông Phạm Thế Dũng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai (nhiệm kỳ 2006-2010 và 2011-2016).

Mặt khác, việc UBND tỉnh Gia Lai quy định đơn giá thuê đất trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa phù hợp, dẫn tới số tiền thuê đất công hàng năm tại tỉnh quá thấp. Từ đó, hàng loạt các doanh nghiệp đã thuê hàng nghìn m2 đất công giá rẻ, rồi cho thuê lại với giá cao để kiếm lời.

Đơn cử như Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai cho 04 doanh nghiệp khác thuê lại 04 vị trí đất công, thu về lợi nhuận hơn 2 tỷ 300 triệu đồng/1 năm. Công ty Cổ phần Gia Lai CTC cũng cho thuê lại 04 vị trí đất công, thu lợi nhuận hơn 1 tỷ 109 triệu đồng/1 năm. Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai cho thuê lại 3.766 m2 đất công, thu lợi nhuận 340 triệu đồng/1 năm.

Cùng với đó, Công ty Cổ phẩn Gia Lai CTC và Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai sử dụng quyền sử dụng đất công thuê hàng năm của tỉnh Gia Lai để góp vốn liên doanh, liên kết trái với các quy định của Luật Đất đai 2013. Nhiều doanh nghiệp khác thuê đất công nhưng không sử dụng, hoặc không quản lý để tình trạng đất công bị lấn chiếm.

Kiểm toán Nhà nước khu vực XII cũng chỉ rõ, công tác phối hợp trong việc quản lý nhà nước của các sở, ngành tỉnh Gia Lai thiếu chặt chẽ, kịp thời nên chưa tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai để xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp. Từ đó, dẫn tới tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách.

Đơn vị Kiểm toán kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai thanh tra toàn diện việc dùng quyền sử dụng đất công thuê hàng năm để góp vốn trái quy định pháp luật tại các doanh nghiệp; chỉ đạo ngành chức năng điều chỉnh giá thuê đất phù hợp với thị trường; xử lý các sai phạm trong sử dụng, quản lý đất thuê công tại địa phương.

Quế Mai

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục