--Quảng cáo---

Tách thửa cho con gái khi sổ đỏ đứng tên bố (đã mất) chưa sang tên

Tư vấn pháp luật - 14:16 19/04/2019

(TN&MT) - Câu hỏi: Bạn đọc ngocvy11051986@gmail.com hỏi: Nhà tôi tổng diện tích đất ở 250m2, mẹ muốn tách mảnh đất trống 67,8m2 cho con gái, thì cho hỏi có khả năng tách thửa không? Tôi ở Hội An và cần phải hồ sơ gì, ba tôi mất nhưng sổ đỏ là ba tôi đứng tên chưa sang tên qua cho mẹ.

Xin trân trọng cám ơn!

Trả lời:

          Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đang đứng tên cha bạn, mà cha bạn đã mất. Do đó, tồn tại các trường hợp sau:

+/ Trường hợp 1: Toàn bộ diện tích đất ở 250m2 là của cha bạn và là di sản thừa kế của cha bạn sau khi qua đời.

+/ Trường hợp 2: Diện tích đất ở 250m2 là tài sản chung của cha, mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân. Khi đó, di sản thừa kế của cha bạn chỉ là ½ diện tích đất ở, cụ thể 175m2 đất ở.

          Từ đó, bạn cần phải xem xét, căn cứ vào tình hình thực tế của gia đình mình để biết và nắm rõ trường hợp của mình thuộc trường hợp nào như đã nêu trên. Trong trường hợp cha bạn mất không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Và căn cứ vào khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì những người sau đây sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn: Vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ, con nuôi. Những người này sẽ được hưởng một phần bằng nhau trong khối di sản mà cha bạn để lại.

          Về thủ tục: trước tiên bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng. Sau đó, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật.   

 

 

 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO