Nghệ An: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu phi ở Quỳnh Lưu

(TN&MT) - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, trên địa bàn mới xuất hiện 1 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Hiện, nơi phát hiện ổ dịch đã có 22 con lợn chết.

Được biết, huyện Quỳnh Lưu hiện có tổng đàn lợn 42 nghìn con, trong đó có 36 trại, gia trại chăn nuôi tập trung chiếm tỷ lệ 22,5% tổng đàn lợn toàn huyện. Số hộ giết mổ nhỏ lẻ từ 1-3 con lợn/ngày đêm có hơn 87 hộ, chủ yếu giết mổ tại hộ gia đình.

Ngày 12/3, gia đình ông Hoàng Văn Lan, ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu báo cáo chính quyền địa phương thấy 2 con lợn nái và 20 con lợn con bị chết. Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu phi. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình ông Lan theo đúng quy trình. Đồng thời phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp. Xây dựng các chốt chặn tại địa bàn xã không cho các hộ mua bán, vận chuyển lợn ra vào địa bàn xã.
 

Ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên xuất hiện ở Nghệ An vào ngày 12/3
Ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên xuất hiện ở Nghệ An vào ngày 12/3

Dịch tả Châu Phi xuất hiện ở tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu là xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An. UBND tỉnh Nghệ A đã giao huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch. Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch; tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh, nơi phát hiện dịch bệnh. Đối với các xã chưa có dịch, huyện và các cơ quan chuyên môn cần xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm, chủ động triển khai có hiệu quả phương án phòng chống dịch theo phương châm“phòng dịch như chống dịch”. Tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Đình Tiệp

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục