--Quảng cáo---

Sông Mã (Sơn La): Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM

Môi trường - Nguyễn Nga - 08:40 30/09/2019

(TN&MT) - Là huyện vùng biên còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, cùng sự chung tay góp sức của người dân, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), đặc biệt là tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Khởi sắc bộ mặt nông thôn

Huyện Sông Mã có 18 xã, 01 thị trấn. Với đặc thù huyện vùng cao, biên giới, địa bàn rộng, phức tạp, dân cư phân bố không đồng đều, Sông Mã bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với nhiều gian nan.

Ban đầu, đa số các xã trên địa bàn chỉ đạt 01-04 tiêu chí, điểm xuất phát thấp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Xác định rõ những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách từng lĩnh vực và cơ sở; tập trung kiện toàn Văn phòng Điều phối NTM huyện. Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên và nhân dân trên toàn huyện về công tác xây dựng NTM.

A1
Sở TN&MT Sơn La phối hợp với Phòng TN&MT Sông Mã trao Sổ tay hướng dẫn phân loại, thu gom, xử lý rác thải khu vực nông thôn cho người dân.

Tới nay, xây dựng NTM đã và đang trở thành phong trào quần chúng sôi nổi và tương đối đều khắp trong toàn huyện; bộ máy chỉ đạo thực hiện từ huyện đến cơ sở được tổ chức thống nhất, đồng bộ. Nhận thức về Chương trình của cấp ủy, chính quyền đến người dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội có chuyển biến rõ rệt.

Về kết quả cụ thể, hết năm 2018, toàn huyện có 01 xã Chiềng Khương đạt chuẩn NTM; phấn đấu xã Chiềng Sơ đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Cùng với đó, có 06 xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên; 10 xã đạt từ 6-9 tiêu chí; triển khai thực hiện kế hoạch bộ tiêu chí nâng cao và Bản kiểu mẫu tại xã Chiềng Khương. Phấn đấu hết năm 2019, đạt bình quân 10,6 tiêu chí/xã, tăng 1,6 tiêu chí/xã so với năm 2018.

A2
Trao đổi, hướng dẫn về công tác thu gom, xử lý rác thải hộ gia đình.

Đặc biệt, công tác triển khai thực hiện làm đường giao thông nông thôn đạt kết quả cao và được nhân dân đồng thuận, ủng hộ. Hết tháng 6/2019, toàn huyện đã xây dựng được 419 tuyến, với chiều dài hơn 124.000km; tổng kinh phí đầu tư hơn 104 tỷ đồng, trong đó, nhà nước hỗ trợ hơn 41 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 63 tỷ đồng. Nhân dân nhiều nơi đã tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, tiền mặt, tự nguyện giải phóng mặt bằng thực hiện làm đường giao thông nông thôn. Đường nội bộ tại các bản trên địa bàn các xã đã được đầu tư xây dựng ngày một khang trang, cảnh quan, vệ sinh môi trường được sạch đẹp, hành lang giao thông được người dân tự giác giải tỏa.

Có thể nói, sau 10 năm triển khai xây dựng NTM, các cấp ủy, chính quyền cùng cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân huyện Sông Mã đã chung tay, góp sức thực hiện chương trình và đã đạt được kết quả quan trọng, tạo nên nhiều chuyển biến mới trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Bộ mặt nông thôn Sông Mã được đổi mới, đời sống nông dân được nâng lên. Nông nghiệp giữ được mức tăng trưởng ổn định, phát triển tương đối toàn diện; năng suất, chất lượng nhiều loại cây trồng vật nuôi được nâng lên, nhất là các loại cây trồng có lợi thế của huyện; công tác xóa đói giảm nghèo đạt được nhiều tiến bộ; đã xuất hiện nhiều HTX hoạt động có hiệu quả, đổi mới hình thức hoạt động, chủ động xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận nhãn Sông Mã, xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản an toàn, áp dụng quy trình sản xuất VietGap vào sản xuất.

Tập trung cải thiện cảnh quan môi trường

Trong quá trình thực hiện các tiêu chí, xác định tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn đã được các cấp các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Kết quả, toàn huyện có 453/453 bản xây dựng hoàn chỉnh hương ước về bảo vệ môi trường, đạt tỷ lệ 100%. Đa số các bản tự tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt và làm vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm.

Nhiều hộ gia đình đã có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở, không còn nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, nhiều cơ sở sản xuất giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, tỷ lệ số dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 94%, tăng 29% so với năm 2010 (2010 đạt 65%). Tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh là 43,35%. Tỷ lệ hộ dân có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh là 35,68%.

Huyện đã hỗ trợ xây dựng và lắp đặt 43 bể khí sinh học Biogas tại các xã Pú Bẩu, Mường Lầm, Chiềng Sơ, Nà Nghịu, Chiềng Khoong, Chiềng Cang, Chiềng Khương. Hỗ trợ được 75 bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Công tác quản lý các cơ sở sản xuất việc vệ sinh môi trường được quan tâm thực hiện. Hàng năm các cơ quan chuyên môn thường xuyên tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; thành lập các Đoàn Liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản, thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, công tác phổ biến Luật Bảo vệ môi trường cho nhân dân được đẩy mạnh. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã thường xuyên tuyên truyền luật Bảo vệ môi trường và phát tài liệu, sổ tay hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý rác thải khu vực nông thôn cho cán bộ xã, bản. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng bản tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện.

Tuy nhiên, việc thực hiện tiêu chí môi trường vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện mới chỉ có 01 xã Chiềng Khương được hỗ trợ thu gom xử lý chất thải sinh hoạt; còn 17 xã chưa tổ chức thu gom và chưa xử lý rác. Nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường còn yếu, trong 2 năm 2018-2019, huyện không được phân bổ kinh phí sự nghiệp môi trường. Tỷ lệ số hộ dân có nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh còn thấp...

Trong thời gian tới, huyện Sông Mã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa thân thiện với môi trường, tự giác chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Chỉ đạo UBND các xã thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải khu vực nông thôn. Khuyến khích nhân dân đầu tư chỉnh trang các khu dân cư tạo môi trường sống nông thôn khang trang, sạch, đẹp, giàu bản sắc văn hóa. Phấn đấu hết năm 2019, có 4/18 xã đạt tiêu chí số 17, tăng 02 xã so với năm 2018.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO