--Quảng cáo---

Sóng lớn 'ngoạm nát' hàng trăm mét kè đê biển ở Quảng Bình

Môi trường - 00:00 22/10/2017

Sau bão số 10, hàng trăm mét bờ kè đê biển tại làng biển Lý Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đời sống của hàng trăm hộ dân ở khu vực này.

Làng biển Lý Hoà được xem như một bán đảo thu nhỏ, phía Tây Nam, phía Đông là sông và biển, bởi vậy kè biển bao quanh giữ vai trò rất quan trọng, tránh việc xâm thực, xói lở cho hàng trăm hộ dân sinh sống trong khu vực. Thế nhưng giờ đây, kè biển – thần hộ mệnh của người dân vùng biển Lý Hòa đã bị sạt lở trầm trọng.

Những đoạn bờ kè nặng hàng tấn bị sóng đánh vỡ.
Những đoạn bờ kè nặng hàng tấn bị sóng đánh vỡ.

Tại đây, một đọan bờ kè bằng bê tông kéo dài khoảng 200m sụt lún, bê tông vỡ thành từng mảng, cốt thép lộ ra ngoài đang dần hoen gỉ. Nghiêm trọng hơn, đoạn sạt lở ăn sâu vào 8 – 10m, ngoạm cả con đường bê tông khiến việc đi lại của người dân trở nên khó khăn.

Theo người dân địa phương, bão số 10 ập vào kéo theo những đợt sóng cao 4 - 5m là nguyên nhân gây ra hiện tượng sạt lở nói trên.

Bức tường chống sạt lở cũng bị sóng cuốn trôi.
Bức tường chống sạt lở cũng bị sóng cuốn trôi.

“Cơn bão số 10 có sức gió quá mạnh, kèm theo những con sóng lớn liên tiếp ập đến đã đánh vỡ nhiều đoạn bờ kè. Ngay cả con đường bê tông để đi lại của người dân cũng bị sạt lở ăn sâu đã khiến việc đi lại của người dân qua đoạn đường này rất vất vả” – anh Nguyễn Trung Hầu (thôn Nội Hải, xã Hải Trạch) chia sẻ.

Ông Nguyễn Duy Huy – Chủ tịch UBND xã Hải Trạch cho biết, đoạn kè qua làng biển Lý Hòa được nhà nước đầu tư xây dựng để chống xâm thực, sạt lở. Năm 2015 bắt đầu đưa vào sử dụng, đến nay cũng có nhiều lần hư hỏng và đã được địa phương sửa chữa. Thế nhưng, cơn bão số 10 vừa qua đã làm sạt lở hoàn toàn một đoạn bờ kè trên.

 “Để khắc phục tạm thời những đoạn kè bị hư hỏng, trước mắt chính quyền địa phương sẽ vận động bà con cùng nhau củng cố lại những vị trí đã bị sóng đánh hư hỏng. Nhưng đây chỉ là biện pháp trước mắt. Về lâu dài phải làm lại mới hy vọng chống chọi được với sóng lớn nhưng kinh phí quá lớn so với sức của chính quyền địa phương”, ông Huy cho hay.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO