--Quảng cáo---

Sớm xây dựng kế hoạch Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2021

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Tuấn (tổng hợp) - 18:16 08/01/2021

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh khi bà chủ trì cuộc họp sáng 8/1 nhằm tổng kết, đánh giá kết quả tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu chủ trì cuộc họp sáng 8/1. Ảnh: cema.gov.vn

Báo cáo tại cuộc họp Tổng kết, ông Lê Công Bình - Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ tuyên dương cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT, Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương; sự nỗ lực của Ban Tổ chức, Lễ Tuyên dương HSSVTN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Việc tổ chức Lễ Tuyên dương năm 2020 đã có nhiều thay đổi và điểm mới rất quan trọng so với những năm trước, đặc biệt là việc mở rộng đối tượng và nâng cao tiêu chí lựa chọn đối tượng tuyên dương, cụ thể: Năm 2019 lựa chọn các học sinh trúng tuyển vào đại học có số điểm từ 26 điểm trở lên. Năm 2020 là 27 điểm trở lên; kết quả học tập 3 năm đạt khá, giỏi, đạo đức tốt.

Trong tổng số 154 cá nhân được tuyên dương, có 50 dân tộc, 47 địa phương có HSSVTN DTTS được tuyên dương. Đặc biệt trong 16 DTTS ít người (dưới 10.000 người) có 18 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có HSSVTN được tuyên dương…

“Có thể thấy, chất lượng học sinh sinh viên tham gia Lễ Tuyên dương năm 2020 đã được nâng cao rất nhiều so với những năm trước, đây là một trong những thành công rất quan trọng của Lễ tuyên dương năm 2020…” - ông Lê Công Bình nói.

Quang cảnh cuộc họp sáng 8/1/2021 tại Ủy ban Dân tộc. Ảnh: cema.gov.vn

Ngoài ra, các công việc khác như: công tác tổ chức, truyền thông, hậu cần - khánh tiết… cũng đã được triển khai tốt. Với các hoạt động chính như: Gặp mặt Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; tham gia Lễ báo công và vào Lăng viếng Bác, ghi sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; Chương trình Lễ Tuyên dương với chủ đề “Đường đến ước mơ”... chương trình đã để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng cho đại biểu, HSSVTN tham dự và hàng triệu khán giả xem truyền hình trên mọi miền đất nước, tạo hiệu ứng thông tin mạnh mẽ.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Tổ chức cũng đóng góp nhiều ý kiến để nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng tổ chức Lễ Tuyên dương cho những năm sau như: Cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí lựa chọn đối tượng được tuyên dương năm 2021 và các năm tiếp theo được chặt chẽ hơn; cần tăng cường thêm hiệu quả công tác truyền thông đối với tất cả các hoạt động trước, trong và sau Lễ Tuyên dương.

Qua kết quả tổ chức thành công Lễ Tuyên dương năm 2020, tại cuộc họp, Ban Tổ chức cũng đã đánh giá, đề xuất tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đối với một số cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong dịp tổ chức Lễ Tuyên dương vừa qua.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về tổng thể, Thứ trưởng đánh giá Lễ Tuyên dương năm 2020 đã thành công theo yêu cầu đặt ra. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng ghi nhận những ý kiến tham gia tại cuộc họp và đề nghị Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật, bổ sung hoàn thiện báo cáo.

Để làm tốt hơn Chương trình Lễ Tuyên dương của năm 2021, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh yêu cầu cần xây dựng kế hoạch sớm; Thứ trưởng đề nghị Bộ giáo dục cùng các cơ quan liên quan sớm đặt ra các tiêu chí để nâng cao chất lượng lựa chọn học sinh để tuyên dương, ngày càng nâng cao chất lượng Lễ Tuyên dương;

Bân cạnh đó, theo Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh, công tác truyền thông cho sự kiện này của năm 2021 cần được triển khai sớm hơn, tốt hơn; “Cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các đơn vị liên quan của Ban Tổ chức. Trong đó, Trung ương Đoàn Thanh niên cần đầu tư hơn trong việc lựa chọn những thanh niên DTTS thực sự xuất sắc tham dự Lễ Tuyên dương...” - Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO