--Quảng cáo---

Sầm Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng "đè" lên quy hoạch

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 23/03/2017

((TN&MT) – Xây dựng lấn chiếm ngõ đi chung trong quy hoạch, thế nhưng thay vì kiên quyết xử lý dứt điểm. UBND phường Quảng Tiến (TX. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vẫn “ung dung” để cho hộ gia đình ông Ngô Văn Toàn xây dựng và đẩy trách nhiệm về phía cấp trên?!

Việc xây dựng nhà ở của hộ ông Ngô Văn Toàn tại đường Trần Hưng Đạo, phường Quảng Tiến “đè” lên Quy hoạch, chiếm ngõ đi, làm mất vị trí “đầu ve” của thửa đất nhà ông Vũ Đình Tráng.

UBND phường Quảng Tiến cũng đã có văn bản yêu cầu tạm dừng xây dựng, nhưng gia đình ông Toàn vẫn bất chấp để thi công. Việc làm trên của gia đình ông Toàn có dấu hiệu đẩy việc xử lý, giải quyết của chính quyền như đi vào ngõ cụt. Hay chính quyền sở tại “cố tình tỏ ra bất lực” làm ngơ cho hộ gia đình ông Toàn xây dựng và đợi giải quyết khi công trình đã hoàn thiện.

Bất chấp lệnh cấm, gia đình ông Toàn vẫn thực hiện đổ móng, xây đựg công trình lấn chiếm ngõ đi chung.
Bất chấp lệnh cấm, gia đình ông Toàn vẫn thực hiện đổ móng, xây đựg công trình lấn chiếm ngõ đi chung.

Đầu tháng 03/2017, phát hiện ông Toàn xây móng làm nhà lấn toàn bộ diện tích ngõ đi, trước thực tế đó, gia đình ông Tráng trực tiếp phản ánh lên UBND phường Quảng Tiến, đồng thời có đơn ngày 6/3/2016 gửi UBND phường và UBND TX. Sầm Sơn cho rằng: phường Quảng Tiến tự ý bán ngõ đi chung của khu dân cư cho ông Toàn. Đơn yêu cầu ngăn chặn việc xây dựng vi phạm quy hoạch nói trên và giữ nguyên ngõ đi như trong quy hoạch.

Biên bản cuộc họp ngày 6/3/2017 của UBND phường, gọi hòa giải giữa 2 bên có nội dung: Năm 2014, UBND phường Quảng Tiến có báo cáo gửi UBND TX. Sầm Sơn đề nghị đổi ngõ đi như trên để phù hợp đề nghị của bà Vũ Thị Lý (bà Lý có nhà giáp phía trong khu quy hoạch, muốn giữ lại cái ngõ cũ đi ra đường Trần Hưng Đạo). Ôngn Vũ Đình Tráng có ý kiến: Điều không hợp lý là bà Lý vẫn có thể đi ra đường Trần Hưng Đạo bằng con ngõ có trong quy hoạch và việc đổi ngõ thì gia đình ông lại không được ai hỏi ý kiến?

Ông Vũ Đình Tráng bức xúc cho rằng: UBND phường và TX. Sầm Sơn cố tình không giải quyết vi phạm đối với gia đình ông Toàn.
Ông Vũ Đình Tráng bức xúc cho rằng: UBND phường và TX. Sầm Sơn cố tình không giải quyết vi phạm đối với gia đình ông Toàn.

Trao đổi với PV Báo TN&MT điện tử ông Tráng bức xúc nói: “Tôi cũng có nguyện vọng giữ nguyên vị trí ngõ như quy hoạch để có vị trí đầu ve, tại sao không ai đếm xỉa mà chỉ chăm chăm đổi ngõ theo ý kiến bà Lý? Tất cả các quy hoạch của thị xã, nếu hộ nào cũng đòi thay đổi theo ý riêng và cũng đều được chấp nhận thì còn gì là quy hoạch? Cần thiết phải trở lại như quy hoạch năm 2012 để bảo đảm sự công bằng, nghiêm minh”.

Ông Tráng cũng đã liên tục đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng cung cấp quy hoạch sửa đổi. Đây cũng là căn cứ hợp pháp để UBND TX. Sầm Sơn cấp sổ đỏ cho ông Toàn (trong đó thể hiện có ngõ đi ở phía Nam) và Phòng Quản lý Đô thị Sầm Sơn cấp Giấy phép xây dựng cho ông Toàn. Tuy nhiên, các cơ quan trên đều không thể cung cấp tài liệu theo đề nghị của ông Tráng.

Văn bản yêu cầu gia đình ông Toàn tạm thời dừng thi công công trình để chờ cấp trên giải quyết vụ việc.
Văn bản yêu cầu gia đình ông Toàn tạm thời dừng thi công công trình để chờ cấp trên giải quyết vụ việc.

Tại buổi làm việc với ông Trần Học Đính, quyền Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến ngày 22/3/2017, được biết: Bản đồ quy hoạch khu xen cư phía đông đường Trần Hưng Đạo do Chủ tịch Sầm Sơn - Vũ Đình Quế đã ký phê duyệt năm 2012 và đến nay chưa có văn bản nào thay thế. Trong bản đồ quy hoạch thể hiện rõ có ngõ đi chung của khu Quy hoạch ở giáp phía Nam đất của ông Vũ Đình Tráng (thửa số 23) và phía Bắc hộ ông Ngô Văn Toàn (thửa số 24).

Ông Trần Học Đính cho biết thêm: Đến nay quy hoạch chưa hề được sửa đổi. Vậy quy hoạch do UBND TX. Sầm Sơn phê duyệt năm 2012 là văn bản pháp lý duy nhất đang có hiệu lực.

Nếu như vậy, việc năm 2014 UBND TX. Sầm Sơn cấp sổ đỏ cho thửa đất số 24 của ông Toàn, thể hiện có ngõ đi ở phía Nam, là trái quy hoạch, do đó sổ đỏ của ông Toàn là trái pháp luật. Tương tự như thế Giấy phép xây dựng cấp cho gia đình ông Ngô Văn Toàn cũng là trái pháp luật vì đè lên quy hoạch, lấn chiếm ngõ đi chung.

Mặc dù ngày 06/03/2017, UBND phường Quảng Tiến đã ban hành Thông báo đề nghị gia đình ông Toàn tạm dừng thi công, chờ kết quả giải quyết, thế nhưng, bất chấp tất cả, ông Toàn vẫn tiếp tục đổ móng và tiến hành xây dựng như chưa hề có việc gì xảy ra. Cũng nghịch lý thay ông Toàn ngang nhiên xây dựng, vi phạm lệnh cấm chỉ cách cổng UBND phường vài trăm mét.

Lẽ ra, khi ông Tráng có đơn khiếu nại và phát hiện những tình tiết như trên thì UBND TX. Sầm Sơn và các cơ quan, đơn vị liên quan phải kịp thời kiểm tra, hủy bỏ ngay sổ đỏ và Giấy phép xây dựng vi phạm pháp luật đã cấp cho ông Toàn. Tuy nhiên, UBND phường Quảng Tiến mới chuyển hồ sơ lên để UBND TX. Sầm Sơn giải quyết theo thẩm quyền, với lý do đất của 2 gia đình đều đã có Sổ đỏ.

Dư luận vẫn không khỏi hoài nghi, phải chăng phường Quảng Tiến và UBND TX. Sầm Sơn muốn giải quyết khi mọi việc đã rồi. Khi mà công trình của ông Ngô Văn Toàn đã hoàn thiện và lại là cái cớ để không phải phá dỡ?!

Bài và ảnh: Thanh Tâm


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Anh phải thay đổi cách sử dụng đất để đáp ứng mục tiêu khí hậu
  Thế giới - Mai Đan - 19:37 23/01/2020
  (TN&MT) - “Người Anh nên trồng nhiều cây hơn, ăn ít thịt hơn, cắt giảm chất thải thực phẩm và khôi phục đất than bùn để có thể đạt được mục tiêu khí hậu không phát thải vào năm 2050”, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho biết vào...
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Xuân ấm biên cương
  Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 13:35 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Sắc xuân đang lan tỏa khắp bản làng vùng cao, người người, nhà nhà hân hoan tận hưởng những ngày Tết trong yên bình, hạnh phúc. Để có mùa xuân biên cương ấp áp, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng...
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Xuân qua miền cổ sử
  Văn hóa - Thiệu Anh - 02:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Tôi chẳng thể nhớ, đã bao lần đặt chân về lại Tân Trào, nhưng mỗi bận đến, chiến khu xứ Tuyên xưa lại gợi một niềm cổ sử thương vương mới. Xuân hườm triền Phó Đáy, sông êm nghiêng trôi soi bóng núi Bòng, huyền tích ngàn đời...
 • Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:53 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 • Chủ tịch UBND Nghệ An được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:51 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An với số phiếu tán thành 100%.
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Hà Nội: Môi trường sạch, đẹp đón Xuân mới
  Môi trường - Huy An - 00:20 23/01/2020
  (TN&MT) - Thời điểm này, khắp các vùng nội, ngoại thành Hà Nội chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng với người dân đang tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường (VSMT) chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân...
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản
  Xã hội - Anh Tú - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại Ninh Bình đã tổ chức chương...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO