--Quảng cáo---

Rạn san hô lớn nhất thế giới sẽ không rơi vào nguy hiểm

Thế giới - 00:00 03/02/2014

Chính phủ Australia khẳng định nước này đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef.

   
Chính phủ Australia khẳng định nước này đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef.
 

   
   
  Trong một báo cáo gửi Ủy ban Di sản Thế giới của Liên hợp quốc hôm 1/2, chính quyền Liên bang Australia và chính quyền tiểu bang Queensland xác nhận giá trị tự nhiên của rạn san hô Great Barrier Reef phần lớn vẫn còn nguyên vẹn.
   
  Để ngăn ngừa nguy cơ thu hẹp rạn san hô này, Australia đã công bố thực hiện một loạt kế hoạch gồm chiến lược phát triển bền vững tới năm 2050, các biện pháp cải thiện chất lượng nước của rạn san hô, dự thảo chiến lược cảng biển Queensland… 

  Theo báo cáo, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sự thay đổi khí hậu là những mối đe dọa lớn nhất cho rạn san hô Great Barrier Reef. 

  Bộ trưởng Môi trường Australia, ông Greg Hunt khẳng định một số nhân tố chính tạo nên Great Barrier Reef như các loài cá nược, rùa, cỏ biển, san hô… đã được cải thiện đáng kể. 

  Theo ông Greg Hunt, với nỗ lực lâu dài của chính quyền các cấp ở Australia, rạn san hô này sẽ không rơi vào danh sách những di sản thiên nhiên thế giới đang bên bờ vực nguy hiểm. 

  Tuy nhiên, chỉ một ngày trước khi báo cáo của chính quyền Australia được đưa ra, cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm bảo vệ Great Barrier Reef đã phê chuẩn kể hoạch đổ hàng triệu mét khối bùn nạo vét xuống gần khu vực đó, để mở rộng cảng than Abbot Point ở miền bắc Queensland. Các nhà môi trường Australia đã phản ứng gay gắt trước quyết định này, cho rằng việc đổ bùn sẽ gây nguy hại cho các rạn san hô và cỏ biển.

  Một báo cáo của Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), công bố hồi tháng 5/2013, đã cảnh báo rạn san hô Great Barrier Reef có thể bị liệt vào danh sách các di sản thiên nhiên thế giới trong tình trạng nguy hiểm, nếu Chính phủ Australia không kịp thời thực thi các biện pháp bảo vệ bổ sung trước tháng 2/2014. 

  Rạn san hô Great Barrier Reef có chiều dài hơn 2.300km dọc theo bờ biển tiểu bang Queensland và có diện tích khoảng 346.000km2. 

  Nếu rạn san hô Great Barrier Reef bị xóa sổ, ngành du lịch trị giá 6 tỷ AUD (khoảng 5,25 tỷ USD) ở khu vực này của Australia cũng sẽ không còn tồn tại và nhiều ngành khác như đánh bắt cá sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề./.
   
TTXVN
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO