--Quảng cáo---

Quảng Trị ra chỉ đạo "nóng" kiểm soát vận chuyển lợn qua biên giới

Xã hội - Tiến Nhất - 22:47 24/01/2021

(TN&MT) - Ngày 24/1, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi các ngành chức năng và địa phương về việc yêu cầu chủ động ngăn chặn tình trạng vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới Việt - Lào.

Quảng Trị siết chặt việc kiểm soát vận chuyển lợn qua biên giới

Văn bản chỉ đạo nêu rõ, hiện nay và dịp Tết sắp tới, do chênh lệch giá lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước rất cao, dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới gia tăng và diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt - Lào để tiêu thụ đã tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm: dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm lợn…

Do đó, UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn.

Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn, sản phẩm lợn không qua kiểm dịch của cơ quan thú y, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm làm lây lan dịch bệnh.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn vùng biên giới tăng cường vận động nhân dân không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn và các sản phẩm từ lợn nhập khẩu qua biên giới vào nội địa.

Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, trong đó có vận chuyển lợn.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt là công tác kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn tại khu vực biên giới Việt - Lào.

Chủ động tham mưu UBND tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Ban chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các thành viên tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn, các sản phẩm từ lợn không qua kiểm dịch của cơ quan thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO