--Quảng cáo---

Quảng Trị: Hơn 1.000 người tham gia đợt diễn tập phòng chống thiên tai lớn nhất từ trước đến nay

Xã hội - Tiến Nhất - 22:33 18/09/2019

(TN&MT) - Ngày 18/9, tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra đợt diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương này.

Phát biểu khai mạc cuộc diễn tập, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập nhấn mạnh: Quảng Trị là tỉnh thuộc khu vực duyên hải miền Trung, có đặc điểm về khí hậu và địa hình phức tạp. Là nơi chịu ảnh hưởng hầu hết các loại hình thiên tai thương xảy ra ở Việt Nam. Theo số liệu thống kê, tổng thiệt hại do các loại hình thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh trong 10 năm qua khiến 250 người chết, 900 người bị thương, gần 24.000 người mắc dịch bệnh, thiệt hại về tài sản khoảng 12.000 tỷ đồng.

A1
Ông Hà Sỹ Đồng, PCT UBND tỉnh Quảng Trị trực tiếp chỉ đạo đợt diễn tập PCLB-TKCN lần này

Với đợt diễn tập có quy mô lớn lần này, ông Hà Sỹ Đồng yêu cầu: Để chủ động đối phó với các tình huống lụt bão hết sức phức tạp, các lực lượng tham gia diễn tập phải nắm chắc nội dung, kế hoạch, đề cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Kết hợp chặt chẽ giữa diễn tập vận hành cơ chế với diễn tập thực hành, xử lý các tình huống.

Tình huống giả định đưa ra sáng ngày 18/9 cơn bão số 9 sẽ đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Quảng Trị trong chiều tối nay và gây ra mưa to, gió rất mạnh gây lũ lụt và ngập úng trên diện rộng ở khu vực phường Đông Giang, Phường 2 (TP.Đông Hà) làm thiệt hại đến cơ sở hạ tầng, mùa màng, đời sống của nhân dân.

A4
Người dân Đông Hà sơ tán với tình huống là sự đổ bộ của cơn bão số 9 có cường độ mạnh

Trước tình hình đó, để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành PCTT- TKCN cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong điều kiện biến đổi khí hậu đang và sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Ban chỉ đạo diễn tập PCLB-TKCN TP.Đông Hà tổ chức cuộc diễn tập PCLB - TKCN thành phố năm 2019 với đề mục: “Thành phố Đông Hà được tăng cường lực lượng của trên thực hành phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn”.

Quy mô diễn tập 2 cấp, cấp thành phố và cấp phường. Gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 - Diễn tập vận hành cơ chế; Giai đoạn 2 - Thực hành ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn gồm 3 vấn đề quan trọng: Thông tin, tuyên truyền cảnh báo, chằng chống nhà cửa, kho tàng và di dời nhân dân; Ứng cứu, sập đổ công trình và tìm kiếm cứu nạn; Di dời dân khẩn cấp trong vùng bị ngập sâu và cứu nạn trên sông.

A6
Lực lượng chức năng có mặt hỗ trợ ứng cứu người dân sơ tán

Cuộc diễn tập diễn ra trong 1 ngày, với tình huống giả định và huy động hơn 1.000 người gồm lực lượng: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN thành phố và phường Đông Giang; phường 2, Ban CHQS TP.Đông Hà; Công an thành phố; Đội tuyên truyền lưu động của Trung tâm VHTT-TDTT thành phố, Trung tâm Y tế, Hội chữ thập đỏ thành phố; Lực lượng dân quân, đoàn thanh niên, nhân dân Khu phố 3, phường Đông Giang và các lực lượng có liên quan.

A7
Cứu hộ người dân khi nước lũ dâng cao

Cuộc diễn tập đã bám sát với tình hình thực tiễn, diễn đạt sinh động các tình huống đặt ra, huy động được nhiều lực lượng cùng tham gia, phát huy được phương châm 4 tại chỗ. Thông qua, buổi diễn tập là dịp để nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng của các ban ngành đoàn thể trong xử lý tình huống do thiên tai gây ra, nhất là giúp cho người dân biết được các phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão sắp đến cận kề.
 

A10
Cấp cứu người dân gặp tai nạn trong mưa bão
A13
Đưa người dân đến nơi tránh trú bão an toàn

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên quá trình diễn tập, các thành phần tham gia thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ. Cuộc diễn tập thể hiện được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp Đảng ủy, khả năng điều hành của chính quyền và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận. Đây là cơ sở để thành phố Đông Hà bổ sung, hoàn chỉnh phương án PCLB - TKCN, sẵn sàng đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết. Đồng thời là dịp để lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đơn vị, các phường rút kinh nghiệm, điều chỉnh, hoàn thiện kế hoạch, từ đó thực hành diễn tập và tổ chức công tác PCLB - TKCN được tốt hơn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO