Quảng Ninh: Đường liên huyện Uông Bí- Đông Triều thi công chậm, dân “lãnh” đủ

11/08/2018 15:44

(TN&MT) - Tuyến đường liên huyện Uông Bí - Đông Triều với chiều dài gần 3 km, chạy qua 3 khu dân cư gồm: Bạch Đằng 2, Hiệp Thanh và Phong Thái, thuộc phường Phương Nam, TP Uông Bí (Quảng Ninh) nối sang xã Hồng Thái Đông (TX Đông Triều) với tổng số vốn đầu tư gần 28 tỷ đồng do Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh (trụ sở tại TP Uông Bí) đảm nhận thi công. Đến nay, việc GPMB cơ bản hoàn thành, nhưng tiến độ thi công với tốc độ “rùa bò”, trong khi đang là mùa mưa bão, khiến cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

ảnh 1
Mỗi khi mưa xuống mặt đường lại nhão nhoẹt bùn đất, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông
 

Chứng kiến đoạn đường đang thi công dở dang đi qua 3 khu dân cư nói trên, chúng tôi mới thấu hiểu nỗi khổ của người dân nơi đây. Vào những ngày mưa, mặt đường nhão nhoét bùn đất, ngày nắng thì bụi bốc lên mù mịt bay vào nhà của hàng trăm hộ dân sinh sống hai bên đường. Hệ lụy của việc thi công chậm tiến độ của nhà thầu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân, cũng như làm đảo lộn cuộc sống của người dân, nhất là việc kinh doanh của các hộ bám mặt đường tại 3 khu nói trên.

Bà Phạm Thị Típ, chủ hộ bán hàng tại khu ngã ba khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam bức xúc cho biết, nhà tôi hiến hơn chục mét đất để mở rộng đường, nhưng đến nay, nhà thầu mới xây được rãnh thoát nước hai bên, còn mặt đường thì vẫn chưa thi công. Mỗi khi mưa xuống mặt đường lầy lội bùn đất, trơn trượt,  mỗi khi xe ô tô chạy qua, bùn đất văng vào nhà, không ít người trong khu bị ngã xe máy, trầy xước chân tay. Còn ngày nắng thì bụi bay mù mịt khắp nhà, hàng quán bán ế ẩm, chả có ai mua. Tôi cũng như nhiều hộ dân trong khu mong sao tuyến đường sớm hoàn thành để trả lại môi trường trong sạch, cuộc sống được ổn định.

ảnh 2
Giải pháp tạm thời là gạt lớp đất mặt gọn vào hai bên đường để người dân qua lại

Còn ông Vũ Ngọc Đắc, ở khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam chia sẻ, nhà tôi hiến mấy gian nhà bê tông rộng hơn 40m2, cùng nhiều cây vải đã có hàng chục năm tuổi, cũng chỉ mong sớm có con đường to đẹp, khang trang để đi lại dễ dàng, thuận tiện. Thế nhưng, đã nửa năm trôi qua, con đường vẫn dang dở, khổ nhất là vào những ngày mưa, do nhà thầu đổ đất phủ lên cốt mặt đường, gặp nước mưa, mặt đường nhão nhoẹt, khiến cho người và phương tiện qua lại hết sức vất vả. Ngày nắng, nhà thầu có bố trí xe phun nước, nhưng chẳng thấm vào đâu, vì hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải chở vật liệu xây dựng qua lại, khiến bụi bay đầy nhà.

ảnh 3
Người dân bức xúc vì tiến độ thi công chậm chạp của nhà thầu
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Duy Thịnh, Chủ tịch UBND phường Phương Nam thừa nhận, trong những ngày mưa, mặt đường trở lên lầy lội, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Ngày nắng thì Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh có bố trí xe phun nước dập bụi để giảm bớt bụi ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân. Về phía địa phương tích cực vận động một số hộ dân còn lại sớm bàn giao mặt bằng, đồng thời kiến nghị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường.

Mang những mong muốn, kiến nghị của người dân và chính quyền phường Phương Nam đến nhà thầu về tiến độ thi công tuyến đường trên bao giờ sẽ hoàn thành. Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh cho biết, do thời tiết mưa nhiều, nên không thể tiến hành thi công đổ bê - tông bề mặt tuyến đường được, khi thời tiết ủng hộ, chúng tôi đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến đến hết tháng 10/2018 tuyến đường sẽ hoàn thành.

Trong khi đang mùa mưa bão, với gần 3km đường với lổng nhổng đất, đá chưa được xây xong rãnh thoát nước hai bên đường chứ chưa nói được đổ một mét nào mặt đường bê- tông, thêm vào đó nằm trên tuyến đường còn 2 cây cầu đã xuống cấp cũng nằm trong gói thầu cần được xây mới.

Không hiểu là Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh sẽ hoàn thành đúng tiến độ như lời của ông Giám đốc Công ty đã đưa ra hay không. Điều đáng nói là cứ mỗi khi mưa xuống hay nắng lên, thì hàng trăm hộ dân ở phường Phương Nam đang hàng ngày lĩnh đủ hệ lụy từ việc thi công chậm chễ này. Đề nghị UBND TP Uông Bí cần có biện pháp mạnh nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường này, nhằm sớm trả lại môi trường trong sạch, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Đường liên huyện Uông Bí- Đông Triều thi công chậm, dân “lãnh” đủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO