--Quảng cáo---

Quảng Nam: Tuyệt đối không để xảy ra sự cố do mưa lũ trong APEC 2017

Môi trường - 00:00 02/11/2017

(TN&MT) – Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Phó thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Hoàng Văn Thắng tại buổi họp với các lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về chuẩn bị ứng phó với thiên tai, phục vụ Hội nghị APEC diễn ra vào hôm nay (2/11), tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo tại buổi họp, ông Trương Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi, (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam) cho hay, từ ngày 29/10 đến ngày 2/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có mưa to, với lượng mưa trung bình trên địa bàn tỉnh là 196mm.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Theo ông Tý, hiện nay, tình hình mực nước các hồ chứa thủy lợi có 5 hồ đã tích đầy nước gồm Nước Rôn, Đá Vách, An Long, Thạch Bàn, Khe Tân, còn 9 hồ tích đạt từ 50-95% dung tích.

Mực nước tại các hồ chứa thủy điện lúc 6 giờ ngày 2/11 như: Sông Tranh 2, mực nước 161,60m, A Vương mực nước 366,40, Sông Bung 4 mực nước 217,07, Đak Mi 4 mực 255,65.

Với tình hình này, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã yêu cầu hai nhà máy thủy điện Sông Bung 4 và Đak Mi 4 chủ động tính toán, vận hành hồ chứa đảm bảo mực nước không vượt quá cao trình mực nước cao nhất trước lũ. Đồng thời chỉ đạo UBND huyện Phú Ninh tổ chức khắc phục sửa chữa hư hỏng ở hồ chứa nước Hố Lau...

Chủ động ứng phó ấp thấp nhiện đới (ATNĐ) và mưa lớn, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị các địa phương thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng đi chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động các biện pháp phòng tránh, theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Đặc biệt, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tính xuống xấu có thể xảy ra.

Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Quảng Nam tính toán thiên về sự kiện APEC
Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Quảng Nam tính toán thiên về sự kiện APEC

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: Theo dự báo, khả năng mưa lớn trong khoảng từ ngày 4-8/11, trong khi đó APEC diễn ra từ ngày 6 đến 11/11, nghĩa là nằm trong thời gian mưa đặc biệt lớn, nhất là khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng. Chính vậy, năm nay thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ lớn vừa phòng chống thiên tai, và nhiệm vụ chính trị sự kiện quốc gia APEC 2017. Do đó, tất cả các đơn vị nắm tình hình để kịp thời chỉ đạo, vì APEC là sự kiện chính trị hết sức quan trọng. Đồng thời, đề nghị Biên phòng khẩn trương liên hệ với các cơ quan phối hợp, thông tin liên tục cho ngư dân trên biển, nắm tọa độ các thuyền thả trôi để kịp thời hướng dẫn trú tránh khí có diễn biến xấu.

“Các hồ thủy điện cũng không cần đợi lệnh, phải chủ động hạ mực nước hoặc thấp hơn mực nước đón lũ. Các hồ thủy lợi cũng không được chủ quan, phải tính toán đến trường hợp xảy ra sự cố, có phương án di dời dân ở vùng hạ lưu, phải đảm bảo ứng phó kịp thời 100% như Thứ trương chỉ đạo. Đối với khu vực Cửa Đại, phải có phương án liên kết hệ thống bao cát kè ven bờ, không để rời rạc như hiện tại sẽ bị sóng cuốn trôi”. Ông  Lê Trí Thanh nói.

Bờ biển Cửa Đại, TP Hội An bị sóng đánh sạt lở thời gian qua.
Bờ biển Cửa Đại, TP Hội An bị sóng đánh sạt lở thời gian qua.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: Tuyệt đối không để xảy ra sự cố trong sự kiện APEC, các đơn vị, cơ quan liên quan cần họp để phối hợp vận hành các hồ thủy điện, cân nhắc về nhiệm vụ chính trị sự kiện APEC để điều chỉnh xả nước ở các hồ. Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam phối hợp với các hồ chứa thủy điện tính toán, cân nhắc xả nước ở 2 hồ vượt mực nước đón lũ.

“Cần tính toán, cân nhắc về nhiệm vụ chính trị sự kiện APEC 2017, theo dõi mực nước để xả sớm, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến sự kiện quốc gia APEC. Mọi tính toán đều phải thiên về sự kiện APEC, không để xảy ra sự cố làm ảnh hướng đến hình ảnh quốc gia và sự kiện quan trọng này”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh.

 Bài và ảnh: Lan Anh


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO