--Quảng cáo---

Quảng Nam: Hoàn thành sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước 11h trưa 4/11 ứng phó bão số 10

Xã hội - Lan Anh - 11:41 03/11/2020

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, hoàn thành trước 11h ngày 4/11/2020.

Để chủ động ứng phó với bão số 10 (GONI) và tình hình mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến rộng rãi (trên các phương tiện thông tin đại chúng, môi trường mạng xã hội, loa,...) về phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ.

Nhiều huyện miền núi của Quảng Nam được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, hoàn thành trước 11 giờ ngày 04/11/2020; đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.

Các địa phương ven biển, cửa sông rà soát đảm bảo an toàn các trụ sở sơ tán tập trung, sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng của bão.

Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bao an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 16 giờ ngày 04/11/2020.

Di dời người dân ven biển đến nơi an toàn trong bão số 9 vừa qua

Các lực lượng chức năng bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm; kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở địa phương, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ; phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai; Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; sẵn sàng phương án ứng phó với tình huống khẩn để chủ động triển khai ứng phó; trong đó đặc biệt lưu ý đến các hồ chứa thủy lợi đã tích đầy nước.….

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, từ ngày 04/11 đến ngày 06/11 địa phương có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, mưa to tập trung từ đêm ngày 05 và ngày 06/11. Tổng lượng mưa phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 350mm.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối, thuộc các huyện: Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang, Đại Lộc, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước và Hiệp Đức; tình trạng ngập lụt diện rộng tiếp tục tại các vùng trũng thấp các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ (một số phường xã ven sông Bàn Thạch và sông Tam Kỳ).


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO