Du lịch Quảng Nam- Đà Nẵng sẵn sàng đón khách

Du lịch - Ngày đăng : 14:06, 08/10/2021

(TN&MT) - Khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các điểm, khu du lịch ở hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng bắt đầu sửa sang, trùng tu, lên các phương án sẵn sàng phục vụ du khách.

Đà Nẵng: Mở cửa du lịch trong điều kiện mới

Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, từ đầu tháng 10, TP. Đà Nẵng cho phép nhiều hoạt động mở cửa trở lại; ngành du lịch cũng đang hoàn thiện kế hoạch khôi phục hoạt động du trên toàn địa bàn trên cơ sở cập nhật và theo dõi toàn bộ tình hình, hoạt động dịch bệnh cũng như kiểm soát dịch bệnh trong nước và quốc tế.

Để chuẩn bị đón khách trở lại khi thành phố cho phép, những ngày vừa qua, một số khu, điểm du lịch lớn trên địa bàn như Bà Nà Hills, Bảo tàng Đà Nẵng, Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn...đang sửa sang, chuẩn bị các phương án, sẵn sàng phục vụ khách.

Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đang sửa sang chuẩn bị cho việc đón du khách trở lại

Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn cho biết, hiện đội ngũ cán bộ công nhân viên Ban quản lý đang vừa tập trung cho việc phòng chống dịch, giữ an toàn cho điểm đến; cùng với đó là việc đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, tu bổ lại vẻ đẹp của danh thắng xanh và sạch hơn.

"Dự định cuối tháng 12, chúng tôi sẽ triển khai các phương án đón khách và qua tháng 1/2022 Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ đón khách trở lại trong điều kiện phục vụ du khách một cách tốt nhất", ông Nguyễn Văn Hiền trao đổi.

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng - Huỳnh Đình Quốc Thiện chia sẻ: Bảo tàng đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình về quảng bá, xúc tiến du lịch, đặc biệt hướng đến đối tượng là khách nội địa. Để phục vụ cho việc đón khách trở lại, Bảo tàng quán triệt phải tuân thủ biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt tuân thủ 5K; xây dựng ứng dụng khai báo y tế thuận lợi và nhanh nhất, tránh trường hợp tập trung đông người, thông qua mã quét QRCode và tờ khai y tế tự động.

Nhiều điểm du lịch lớn cho biết, đã tận dụng thời gian không đón khách để "khoác áo mới" cho điểm đến

Thời gian qua, để giữ chân người lao động ngành du lịch, TP. Đà Nẵng đã có chính sách hỗ trợ cho người lao động làm trong ngành du lịch, ưu tiên vay vốn, ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, du lịch để họ có đủ điều kiện làm việc ngay khi ngành mở cửa trở lại. Từ 1/10 TP. Đà Nẵng đã cho phép dịch vụ lưu trú được hoạt động với 30-50% công suất phòng. Hiện Sở Du lịch TP.Đà Nẵng đang hoàn thiện phương án với 3 lộ trình khôi phục hoạt động du lịch trong thời gian tới theo trình tự phục vụ khách tại chỗ (khách địa phương), sau đó đến khách trong nước và tiến tới đón khách quốc tế.

Trong đó, dự kiến nếu tháng 12 Đà Nẵng hoàn thành tiêm vaccine phòng COVDI-19 cho 80% người dân trên 18 tuổi trở lên và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch thì sẽ thực hiện mở cửa các dịch vụ phục vụ du lịch cho người dân thành phố đi du lịch trong thành phố.

Từ tháng 1/2021 Đà Nẵng sẽ bắt đầu mở cửa phục vụ khách nội địa và từ quý 2/2022 sẽ thí điểm đón khách quốc tế nếu Chính phủ cho phép và mô hình của Phú Quốc thành công.

Quảng Nam: Xin Thủ tướng cho đón khách quốc tế

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký tờ trình gửi Thủ tướng về việc cho phép tỉnh Quảng Nam đón khách du lịch quốc tế.

Trong tờ trình, ông Thanh cho biết thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19; đã có kinh nghiệm trong công tác tổ chức đón khách Việt Nam nhập cảnh; các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành và vận chuyển cũng đã tổ chức tốt việc phục vụ đón khách cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch… Điều đó, đã thể hiện được năng lực của tỉnh Quảng Nam sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Tỉnh Quảng Nam sẵn sàng đón khách quốc tế

Đề xuất này nhằm từng bước khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch, dịch vụ; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quảng bá điểm đến Quảng Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn.

“Nếu tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho dân đạt tỷ lệ 70% thì địa phương sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch. Giữa tháng 10 tới, địa phương sẽ tổ chức hội nghị du lịch. Trước mắt, tỉnh sẽ đón khách nội địa rồi tính tới khách quốc tế. “- ông Hồng cho biết.

Lan Anh