Cà Mau cơ cấu lại sản xuất thích ứng BĐKH

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 10:56, 01/08/2021

(TN&MT) - Những năm gần đây, trước tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), nhất là hiện tượng xâm nhập mặn đã khiến vùng sản xuất theo hệ sinh thái ngọt của tỉnh ngày một thu hẹp. Do đó, việc chuyển đổi loại hình sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ phù hợp với điều kiện từng địa phương, song song với đó là đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, công trình thuỷ lợi đáp ứng sản xuất để thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển bền vững .

Vùng sản xuất theo hệ sinh thái ngọt của tỉnh nằm trong vùng Bắc Cà Mau. Theo đó, vùng Bắc Cà Mau có 6 tiểu vùng, bao gồm 3 huyện là một phần diện tích huyện Thới Bình, toàn bộ huyện U Minh và phần lớn diện tích huyện Trần Văn Thời. Theo quy hoạch thuỷ lợi đã được phê duyệt trước đây, Bắc Cà Mau là vùng sản xuất chủ yếu theo hệ sinh thái ngọt. Tuy nhiên, trước tác động của BÐKH, nhất là tình trạng triều cường, nước biển dâng cao bất thường, một số người dân tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm… đã khiến tình trạng xâm nhập mặn ngày một nghiêm trọng. Hiện nay, trong vùng Bắc Cà Mau đã hình thành nhiều vùng sản xuất theo cả 3 hệ sinh thái là mặn, lợ và ngọt. Sự đan xen này khiến nước mặn ngày một lấn sâu vào nội đồng, hệ sinh thái ngọt ngày một thu hẹp dần.

Ảnh hưởng BĐKH dẫn đến xâm sạt lở ngày càng nghiêm trọng

Thiên tai đã để lại những thiệt hại to lớn cả về người và của cải cho người dân trên địa bàn tỉnh, tạo ra vô số khó khăn trong quá trình tổ chức sản xuất… Cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, nhất là vùng Bắc Cà Mau là công việc cấp bách hiện nay. Trước đó, liên quan đến công tác cơ cấu lại sản xuất của vùng Bắc Cà Mau, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Ðoàn Thanh Hiền cho biết, sẽ tiến hành chuyển đổi loại hình sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ phù hợp với điều kiện từng địa phương gắn với đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, công trình thuỷ lợi đáp ứng cho sản xuất để thích ứng BÐKH, phát triển bền vững.

Theo đó, “Khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, nguồn nước, lợi thế vùng để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh thái, hữu cơ gắn với phát triển du lịch cộng đồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống Nhân dân, xây dựng nông thôn mới”, ông Hiền cho biết thêm.

Theo đó, mục tiêu đặt ra của Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp là sẽ giữ ổn định diện tích và các vùng sản xuất lúa hiện nay; tập trung phát triển sản xuất lúa hàng hoá chất lượng cao, thâm canh quy mô lớn ở vùng có đê bao khép kín giữ ngọt thuộc huyện Trần Văn Thời, một phần huyện U Minh, Thới Bình và TP Cà Mau gắn sản xuất lúa với cây trồng khác như rau màu, cá đồng để nâng cao thu nhập. Bố trí ổn định diện tích sản xuất 1 vụ lúa, 1 vụ tôm ở những nơi nhiễm mặn ít, chậm mặn, điều kiện sản xuất thuận lợi; tập trung ở huyện Thới Bình, U Minh (một phần thuộc xã Khánh Lâm, Khánh Hội), Trần Văn Thời (một phần thuộc xã Khánh Bình Ðông, Khánh Bình), TP Cà Mau (một phần xã Lý Văn Lâm, An Xuyên). Ðối với những vùng nhiễm mặn cao, mặn xâm nhập nhanh, điều kiện sản xuất lúa khó khăn thường xuyên bị thiệt hại, cần chuyển sang các cây trồng chịu mặn hoặc nuôi trồng thuỷ sản.

Mặt khác, tiến hành bố trí lại sản xuất các vùng trồng chuối kết hợp tận dụng mặt nước trên ao nuôi cá đồng, chăn nuôi nông hộ. Chuyển đổi các vùng đất trồng lúa khó khăn do bị nhiễm phèn, mặn, ngập úng... sang trồng chuối. Tận dụng khai thác đất vườn tạp, bờ kinh, bờ xáng đất ven bìa rừng... mở rộng diện tích trồng chuối.

M.Chuyên