TP. Huế: Vỉa hè bị lấn chiếm làm “chợ đêm”

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 18:54, 21/04/2021

(TN&MT) - Vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám thuộc địa phận giáp ranh giữa hai phường Vĩnh Ninh và Phú Nhuận (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) thời gian qua “biến” thành một điểm “chợ đêm” tự phát, gây mất mĩ quan đô thị và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của PV, tình trạng lấn chiếm vỉa hè của các hộ dân buôn bán ở khu vực này rất phức tạp, nhiều hàng quán đấu nối đèn điện để thắp sáng.

Qua quan sát, dù với diện tích chật chội nhưng khu vực này được sắp xếp với trên 20 lô hàng kinh doanh các mặt hàng ăn uống như cá viên chiên, chè, ốc các loại, bún bò Huế, trà sữa…. Thời gian hoạt động từ 20h-24h, thậm chí có lúc đến 2-3 giờ sáng.

"Chợ đêm" tự phát ở đoạn đường Hoàng Hoa Thám giao Trương Định

Tuyến đường Hoàng Hoa Thám nằm sát khách sạn Sài Gòn Morin, đường Lê Lợi, phố đi bộ, cầu Trường Tiền nên đây là điểm giao của nhiều tuyến đường lớn thu hút rất đông khách hàng đến ăn uống.

Khi đông khách, đoạn đường Hoàng Hoa Thám bị ùn ứ gây mất an toàn giao thông, rác thải từ các hàng quán gây mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt, nhiều hàng quán còn đặt luôn bàn ghế dưới lòng đường để phục vụ khách hàng.

Nhiều quán ăn lấn chiếm vỉa hè

Chứng kiến tình trạng này, nhiều người dân lưu thông qua con đường Hoàng Hoa Thám không khỏi bất bình. Họ cho rằng thời điểm này du lịch Huế đang khởi sắc trở lại, nhiều khách du lịch đến tham quan. Đường Hoàng Hoa Thám là một trong những tuyến đường quan trọng nối liền những điểm nổi tiếng ở Huế. Tuy nhiên, thời gian gần đây người dân tập trung ăn uống, mua bán ngay dưới lòng đường gây mất an toàn giao thông.

“Trước đây, đường Hoàng Hoa Thám rất yên tĩnh, tuy nhiên từ khi tuyến đường này mọc lên những hàng quán trái phép gây mất an ninh trật tự và an toàn giao thông. Thậm chí đến 2 giờ sáng vẫn còn chạy xe nẹt pô, rú ga liên tục rất ồn ào...”, một người dân chia sẻ.

Được biết chình quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp để dẹp các chợ tạm về đêm, nhưng rồi đâu lại vào đấy...

Ăn uống thoải mái giữa lòng đường

Ông Nguyễn Anh Tài - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh cho biết, đặc thù của phường là một phường đô thị, do đó tình trạng buôn bán hàng rong diễn ra khá phức tạp. Ngoài những khu vực buôn bán vỉa hè “nóng” như Bệnh viện Trung ương Huế, chợ Bến Ngự, nay lại xuất hiện thêm tình trạng bán hàng đêm tại đường Hoàng Hoa Thám, Trương Định. Đây là khu vực kết hợp giữa 2 phường Vĩnh Ninh và Phú Nhuận.

“Khoảng một tháng qua, Công an TP. Huế, Đội Quản lý đô thị thành phố và hai phường đã tổ chức lực lượng xử lý chốt chặn từ 20h-23h tại khu vực này, về cơ bản đã giải quyết. Tuy nhiên thời gian vừa qua, do tập trung giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè khu vực Bệnh viện Trung ương Huế nên lực lượng có giảm, một số nhân sự rút về chốt tại bệnh viện nên khu vực này xuất hiện tái lấn chiếm. Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch, đề nghị công an, Đội Quản lý đô thị cùng phối hợp với phường Phú Nhuận xử lý chốt chặn khu vực này nhằm giải quyết dứt điểm chợ đêm ở đây”, ông Tài nhấn mạnh.

Việc kinh doanh tự phát gây ảnh hưởng giao thông, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường

Theo lãnh đạo phường Phú Nhuận, đây là tình trạng xảy ra lâu nay. Các hàng quán này chủ yếu là phục vụ cho người dân và khách du lịch đi chơi khuya. Trong khi đó, lực lượng của phường không đủ để đảm bảo tập trung xử lý dứt điểm trong thời gian dài. Những hộ dân bán hàng ở đây chủ yếu dùng xe đẩy nên rất khó xử lý. Mong lãnh đạo TP. Huế sắp xếp vị trí phù hợp để đưa những hộ dân này về một khu tập trung cho họ tiếp tục kinh doanh buôn bán.

Ông Lê Văn Phiệt - Đội trưởng Đội Quản lý đô thị TP. Huế - cho rằng, hiện nay, trên địa bàn thành phố không chỉ đoạn đường Hoàng Hoa Thám mà nhiều nơi thuộc sự quản lý của các phường về trật tự đô thị. Nếu phát hiện vấn đề các hộ dân lấn chiếm đường phố để buôn bán, nhất là vào thời điểm ban đêm, cản trở giao thông gây mất trật tự thì địa phương phải làm tờ trình xin ý kiến của lãnh đạo thành phố xin lực lượng phối hợp, trong đó có lực lượng quản lý đô thị, công an thành phố để phối hợp thực hiện.

“Đội Quản lý đô thị thành phố cũng đã nhiều lần xử lý các trường hợp vi phạm tại tuyến đường Hoàng Hoa Thám, tuy nhiên lần này lặp lại, chắc chắn chúng tôi sẽ đề nghị hai phường xây dựng kế hoạch để phối hợp xử lý dứt điểm trả lại lòng đường và trật tự tại đường Hoàng Hoa Thám và các khu vực lân cận...”, ông Phiệt nói.

Văn Dinh