Chủ động ứng phó thời tiết nguy hiểm ở Nam Bộ

Môi trường - Ngày đăng : 14:13, 14/04/2021

(TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có Công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ về việc chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm ở khu vực Nam Bộ.

Nhà một người dân ở tỉnh Bạc Liêu từng bị giông lốc thổi sập hoàn toàn. Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ, trong những ngày vừa qua, hiện tượng thời tiết xấu đặc biệt là mưa dông kèm theo lốc, gió giật mạnh trong khu vực đã gây thiệt hại người và tài sản tại các tỉnh phía Nam. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong thời gian tới và đặc biệt là từ ngày 14 - 23/4, ở các tỉnh, thành phố trong khu vực có khả năng tiếp tục xuất hiện mưa lớn cục bộ, dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh cũng như các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu, nhất là dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ; sẵn sàng phương án phòng chống ngập úng nhất là khu vực đô thị và khu dân cư tập trung.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Văn bản 128/VPTT ngày 2/4/2021 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ đạo Trung ương về về phòng, chống thiên tai (qua Văn phòng thường trực trước 07h00 và 16h00 hàng ngày và qua hệ thống tin nhắn Viber số: 0828.008.558; Email: pcttvietnam@mard.gov.vn).

Thanh Tùng