Chương trình "Chùa Xanh": Trồng hơn 1.000 cây xanh tại Chùa Thắng Phúc (Hải Phòng)

Xã hội - Ngày đăng : 23:58, 03/04/2021

(TN&MT) - Ngày 3/4, tại Chùa Thắng Phúc, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động trồng cây chương trình “Chùa xanh". Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đây là sự kiện mở màn cho chương trình “Chùa Xanh” do Tạp chí Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị tổ chức. Tại lễ phát động, Ban tổ chức chương trình “Chùa Xanh" đã trồng mới 1.112 cây xanh (gồm: 200 cây mít, 200 cây xoài, 200 cây bưởi, 500 cây long não, 12 cây bổ đề), số cây này được triển khai trồng ở các chùa, đền và khu di tích văn hóa trên địa bàn. Đây là một chương trình mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường.

Ông Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Chủ nhiệm chương trình “Chùa Xanh" tham gia trồng cây tại buổi lễ

Nhiều em học sinh, đoàn viên, thanh niên cũng tham gia trồng cây tại lễ phát động

Lễ phát động thu hút sự tham gia của đông đảo bà con nhân dân và các tăng ni phật tử

Các đại biểu tiến hành trồng cây tại khuôn viên chùa Thắng Phúc (Tiên Lãng-Hải Phòng)

Các cá nhân, tổ chức, đơn vị tài trợ tặng cây cho đại diện nhà chùa

Theo ông Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Đây là một chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa. Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa... Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan. Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm. Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống".

Thông điệp của chương trình "Chùa Xanh"-Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biển đối khí hậu và ô nhiễm môi trường. Qua đó, góp phần quan trọng lan tòa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khi hậu, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho mọi người.

Mục tiêu của chương trình không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh sôi náy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành phối hợp triển khai chương trình của các cá nhân, tổ chức, đơn vị đồng hành và của các phật tử, doanh nhân, doanh nghiệp.

Trường Giang - Xuân Vũ